ปุจฉา-วิสัชนา > ทำสมาธิแล้วมีเสียงในหัวและฝันมากขึ้น
กลับหน้าแรก

ทำสมาธิแล้วมีเสียงในหัวและฝันมากขึ้น

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 29 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ไพศาล ที่เคารพอย่างสูง ดิฉันขอรบกวนพระอาจารย์เรียนถามพระอาจารย์ถึงปัญหาดังนี้ว่า

1) ในตอนที่ไม่คิดอะไรหรือตอนนั่งทำกรรมฐาน ทำไมจึงรู้สึกว่ามีเสียงดังที่ในหัวตลอดเวลา และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ดิฉันนั่งทำกรรมฐานเกิดอาการง่วงมากแต่ดิฉันได้ฝืนทนสักพัก เสียงในหัวนั้นดังมากและกระตุกจนดิฉันคิดว่าเป็นเสียงเครื่องไฟฟ้าที่เสียบไว้ใกล้ตัว จากนั้นเสียงในหัวก็เงียบหายไปและใจสงบมากความง่วงก็หายไปด้วย แต่ทุกวันนี้เสียงก็ดังเช่นเดิม ทำอย่างไรถึงจะหายคะ

2) ทำไมฝึกเจริญสติแล้วถึงฝันมากขึ้นและความฝันก็เป็นเรื่องเป็นราว ความฝันชัดและรู้รายละเอียดของฝันดี เพราะจิตไม่สงบหรือเปล่าคะ เมื่อก่อน ก่อนนอนจะสวดคาถาชินบัญชรแล้วไม่ค่อยฝันแต่มาทำการเจริญสติได้เกือบปีแล้ว โดยการถ้ามีโอกาสจะนั่งเจริญสติและเวลาปรกติจะตั้งใจทำ งานมากขึ้น ตามที่พระอาจารย์แนะนำคือกายอยู่ไหนใจอยู่นั้น เมื่อมีความคิดเกิดจะพยายาม ใม่คิดต่อ แต่ทำไมความคิดไปฟุ้งในเวลานอน จะแก้ไขอย่างไรดีคะ

เสียงดังในหัวไม่ทำให้คุณทุกข์มากเท่ากับความอยากให้มันหายไป ยิ่งอยากให้มันหาย มันก็ยิ่งดังและยิ่งทำให้คุณทุกข์มากขึ้น ลองไม่สนใจมัน หรือทำความรู้สึกเป็นกลางกับมัน มันจะยังดังอยู่ ก็เป็นเรื่องของมัน ต่างคนต่างอยู่แล้วกัน แล้วคุณอาจจะพบว่า จู่ ๆ มันก็หายไปเอง แต่ถึงไม่หาย คุณก็ไม่ทุกข์ใจเพราะมัน

ที่คุณฝันมากขึ้นนั้น อาจเป็นธรรมดาของคุณ หรือเป็นเพราะเวลาเจริญสติ คุณพยายามกดข่มความคิด คอยดักเฝ้าดูความคิด พอเห็นมันออกมาก็ตะปบมันทันที วิธีนี้ความคิดหายไปก็จริง แต่ที่จริงมันแค่ “หลบใน” คุณเผลอเมื่อไหร่ มันก็โผล่ออกมา ตอนคุณนอนหลับ เป็นช่วงที่คุณเผลอสติ มันก็เลยพรั่งพรูออกมา กลายเป็นความฝันยืดยาวและชัดเจน วิธีแก้ก็คือ หยุดกดข่มความคิด แค่รู้ทันมันก็พอ จะคิดดี หรือคิดไม่ดี ก็ช่างมัน แค่รู้เฉยๆ อย่างที่หลวงพ่อเทียนใช้คำว่า “รู้ซื่อๆ” วิธีนี้น่าจะช่วยให้ความฟุ้งซ่านตอนนอนหลับลดลง
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved