ปุจฉา-วิสัชนา > หวังดีกลับมีทุกข์
กลับหน้าแรก

หวังดีกลับมีทุกข์

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 24 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระไพศาลคะ ทำไมการหวังดีกับคนที่หนูรัก ผลที่ได้ถึงย้อนกลับมาทำร้ายหนูทุกครั้ง...หรือคำพูดทำ ดีได้ดี ไม่มีอยู่จริง?

หนูคบผู้ชายคนนึงคะ รัก ห่วง และหวังดีกับเค้ามาก เค้ามีภาระหนี้ เครียดเรื่องงาน มีน้องสาวและอาที่ต้องดูแล เราเลยพยายามทำทุกอย่าง เพื่อแบ่งเบาให้ภาระต่างๆเค้าน้อยลง แต่เหมือนยิ่งทำเค้าก็ยิ่งอึดอัด อยากตีตัวห่างจากเรา มองเราเป็นนางมารร้าย เช่น เราไม่อยากให้เค้ากินเหล้าดูดบุหรี่ เพราะไม่อยากให้เสียสุขภาพ / ไม่อยากให้เที่ยวกลางคืน เพราะมันเปลือง เค้าก็มองเราเป็นคนคุมนักโทษ หลายครั้งที่เค้าตีเราเพราะ เราแสดงอาการหวังดี หรือ ประชดเราไปหาผู้หญิงคนอื่น

คือมันเกิดอะไรขึ้นคะ? ไม่เคยหวังร้ายกับเค้าทำไมถึงออก มาเป็นแบบนี้ ไม่เคยใช้วิธีบังคับด้วย ขอร้องมาโดยตลอด น้อยใจในโชคชะตาคะ สิ่งดีๆที่มอบให้ ผลที่ได้มีแต่ความทุกข์ใจ ถ้าเค้าเป็นแบบนี้อยู่คงเลิกขาด แต่จะเลิกขาดจากกันอยากหาวิธีแก้ไขและเยียวยา สติมีนะคะ แต่เพราะรักคะ เลยขอวิธีแก้ไข ชี้แนะด้วยคะ

เป็นไปได้ไหมว่าลึก ๆ เขารู้สึกแย่ที่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากคุณในหลายเรื่อง ผิดวิสัยของผู้ชายที่ต้องเป็นผู้นำ ความเครียดเนื่องจากภาวะดังกล่าวอาจทำให้เขาไม่พอใจคุณ ง่ายมากเวลาคุณแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่สวนทางกับนิสัยของเขา เขาอาจรู้สึกว่าคุณจู้จี้หรือมาเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิต ของเขา ทำให้เขารู้สึกถูกกดดัน จนมองว่าคุณเป็นเหมือน “ผู้คุมนักโทษ” จึงทำให้อยากวางระยะห่างจากคุณ

การที่คุณมีความปรารถนาดีต่อเขา พยายามช่วยเหลือแบ่งเบาภาระ ของเขา และอยากให้เขาละทิ้งสิ่งที่เป็นโทษ ล้วนเป็นสิ่งดี แต่เวลาจะแนะนำเขา คงต้องดูจังหวะด้วย หาไม่เขาจะรู้สึกว่าถูกควบคุมพฤติกรรม แม้ว่าคุณจะใช้วิธีขอร้อง แต่เขาคงรู้สึกว่าเป็นการเรียกร้องเขามากเกินไป
หากคุณพยายามเต็มที่แล้ว แต่เขายังไม่ยอมรับความช่วย เหลือจากคุณ ซ้ำยังทำร้ายร่างกายและจิตใจคุณอีก การที่คุณจะอยู่กับเขาต่อไป ก็ไม่มีประโยชน์อย่างใดทั้งต่อคุณและต่อเขาเอง
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved