ปุจฉา-วิสัชนา > การแบ่งมรดกในขณะที่พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่บาปไหม
กลับหน้าแรก

การแบ่งมรดกในขณะที่พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่บาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 15 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบพระอาจารย์ กระผมมีความเห็นไม่ลงรอยกับน้องสาว เรื่องการแบ่งมรดกครับ คือว่า มรดกก็มีแค่บ้านอยู่หนึ่งหลัง ปัจจุบันพ่อกะแม่ก็อาศัยอยู่รวมกันกะน้องสาว ตัวกระผมเองแยกออกไปมีครอบครัวแล้ว แต่กระผมก็ได้ปรึกษากับพ่อและแม่แล้วว่า อยากจะเอาส่วนแบ่งจากบ้านหลังนี้ที่จะตกทอดเป็นมรดกแก่ ผมและน้องสาว พ่อกะแม่เห็นด้วย แต่น้องสาวไม่เห็นด้วย บอกว่าพ่อกะแม่ยังไม่ตายเลยจะมาแบ่งกันแล้ว กระผมก็ให้ความเห็นว่า ไม่เห็นเกี่ยวอะไรเลย ดีซะอีกการแบ่งตอนท่านยังมีชีวิตอยู่ ยังดีกว่าท่านตายไปแล้วเราสองพี่น้องต้องมาทะเลาะกันเรื่องเงิน อีกอย่างอายุน้องสาวผมยังน้อย (32 ปี) ก็ยังผ่อนได้อีกสามสิบปี ดีกว่าต้องไปผ่อนตอนอายุเยอะแล้วก็ผ่อนได้น้อยปี อีกอย่างเมื่อผมได้เงินมาผม ก็จะเปิดออฟฟิศที่บ้านนั่น แล้วก็จ่ายค่าเช่าเป็นการช่วยน้องไปด้วย แต่น้องไม่เข้าใจในเหตุผลที่กระผมบอกเลยครับ ผมต้องทำอย่างไรดีครับ

คุณมีความปรารถนาดีที่เสนอให้มีการแบ่งมรดก ไม่ได้มีความประสงค์ร้าย ในเมื่อพ่อแม่ก็เห็นด้วย ก็ไม่ควรกังวลว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นบาปหรืออกุศล แต่ในเมื่อน้องคุณไม่เห็นด้วย ทั้ง ๆ ที่คุณพยายามชี้แจงเหตุผลแล้ว ก็ควรรอไว้ก่อน เพราะการแบ่งมรดกไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ไม่ควรทะเลาะกันเพราะเหตุนี้ คุณเองก็มีเจตนาตั้งแต่แรกว่าที่เสนอให้แบ่งมรดก เพราะกลัวพี่น้องจะทะเลาะกันในเวลาที่พ่อแม่จากไปแล้ว แต่ในเมื่อมีแนวโน้มว่าจะทะเลาะกันเรื่องนี้ทั้ง ๆ ที่ท่านยังอยู่ ก็ควรชะลอไว้ก่อน

ข้อที่ควรพิจารณาก็คือ คุณเองก็ควรทำความเข้าใจในเหตุผลของน้องคุณด้วย ในขณะที่คุณมองว่าน้องไม่เข้าใจเหตุผลของคุณ ฝ่ายน้องคุณก็คงมองเช่นเดียวกันว่าคุณไม่เข้าใจเหตุผลของเธอ ดังนั้นทางที่ดีก็คือ ควรพยายามเปิดใจฟังเหตุผลของกันและกัน โดยคุณเป็นฝ่ายเริ่มก่อน หากคุณเปิดใจฟังเธออย่างจริงจัง ก็ง่ายที่เธอจะเปิดใจฟังคุณเช่นเดียวกัน
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved