ปุจฉา-วิสัชนา > ไม่อยากเลี้ยงชีพด้วยการเปิดร้านเหล้า
กลับหน้าแรก

ไม่อยากเลี้ยงชีพด้วยการเปิดร้านเหล้า

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ โยมมีปัญหาข้อสงสัยและยังหาคำตอบให้ตนเองไม่ได้ โยมปฏิบัติธรรมและศึกษาธรรม จนรู้สึกเกิดหิริโอตัปปะขึ้นกับอาชีพที่ทำอยู่ โยมเปิดร้านขายเหล้ามีดนตรีเพื่อชีวิต โยมรู้สึกผิดและคิดหาทางออกให้กับตนเองเสมอ เคยหันไปขายกาแฟสดและขายเสื้อผ้าแต่ก็ขายไม่ค่อยดี ซึ่งโยมและสามีมีภาระที่ต้องดูแลครอบครัว โยมจะทำอย่างไรจะวางจิตอย่างไรดี ขอความเมตตาจากพระอาจารย์ตอบคำถามโยมด้วยค่ะ นมัสการค่ะ

การเปิดร้านขายเหล้า แม้จะทำให้คุณมีรายได้ดี แต่คงไม่ทำให้คุณมีความสุขใจ เพราะนอกจากจะสวนทางกับธรรมะที่คุณยึดถือแล้ว ยังอาจนำเรื่องทุกข์ร้อนให้คุณอีกมากมาย เช่น การทะเลาะวิวาทในหมู่ลูกค้าที่เมามาย หากถึงกับลงไม้ลงมือ ชกต่อย หรือทำร้ายกัน คุณคงมีเรื่องปวดหัวตามมาอีกมาก ยังไม่ต้องพูดถึงความรู้สึกผิดที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุร้ายดังกล่าว ใคร่ครวญดูแล้วคุณก็จะพบว่า มันไม่คุ้มกับรายได้จากเปิดร้านขายเหล้าเคล้าดนตรีเลย

หากการขายเสื้อผ้าและกาแฟสด ทำเงินให้คุณได้น้อยเพราะลูกค้าไม่มากพอ คุณลองขยับขยายเปลี่ยนไปค้าขายอย่างอื่นแทน แม้จะลำบากในช่วงแรก ๆ แต่หากคุณเพียรไม่หยุดและมองหาช่องทางใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมทั้งขยันปรับปรุงกิจการ เชื่อแน่ว่า กิจการจะกระเตื้องและไปได้ดี แม้จะไม่ดีเท่ากับการขายเหล้าเคล้าดนตรี แต่ก็น่าจะให้ความสุขใจแก่คุณ หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำให้คุณเดือดเนื้อร้อนใจในภายหลัง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved