ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่อต้องแยกทาง ทำใจอย่างไร
กลับหน้าแรก

เมื่อต้องแยกทาง ทำใจอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

ขณะนี้หนูพบปัญหาชีวิตในเรื่องความรัก ซึ่งพยายามตั้งสติ ตัดใจ ทำใจ สวดมนต์ แต่ใจมันก็หาทางออกไม่พบ....สามีต้องการใช้ชีวิตคนเดียว ต้องการอยู่คนเดียว และรู้สึกเบื่อ นี่คือสิ่งที่เค้าบอก เราเพิ่งแต่งงานกันได้ ปีนี้เป็นปีที่ 2 จึงมีแต่คำถามว่าเกิดอะไรขึ้น เราทำผิดอะไร ทุกครั้งที่คุยกันก็จะร้องไห้ คร่ำครวญ เสียใจมาก แต่ก็ให้อภัยกับสิ่งที่เค้าทำได้ แต่ในบางช่วงขณะก็รู้สึกซึมเศร้า ซ้ำเติมตัวเองว่าฉันโง่รึเปล่าที่ถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจแต่ก็ยังทนอยู่.....ขอความกรุณาพระอาจารย์แนะทางออกในเรื่องนี้เพื่อให้หนูมีสติในการดำเนินชีวิตต่อไป และมีความสุขในการใช้ชีวิตด้วยค่ะ

การที่ใครคนหนึ่งตัดสินใจเดินออกจากชีวิตของอีกคนหนึ่งนั้น ใช่ว่าจะเป็นเพราะความผิดของฝ่ายหลังเสมอไป แต่อาจเป็นเพราะใจที่ไม่เสมอสมานกันก็ได้ หรือเพราะมีความแตกต่างกันจนไม่สามารถผสานชีวิตเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรโทษตัวเอง

จะว่าไปแล้วไม่มีใครสามารถทำร้ายจิตใจเราได้ หากใจเราไม่ยินยอม ความคาดหวังที่เกินเลยจากความเป็นจริง หรือหวังจากเขาในสิ่งที่เขาไม่มีให้หรือไม่ได้เป็น เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณเป็นทุกข์อยู่ในขณะนี้ ดังนั้นคุณจึงควรยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น และพยายามคลายความยึดติดในตัวเขา

ขอให้มั่นใจว่าความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับคุณในขณะนี้จะผ่านไปในที่สุด แล้วคุณจะสามารถยิ้มแย้มได้ใหม่ ถึงตอนนั้นคุณจะเข้มแข็งกว่าเดิม และอาจพบคนที่เป็นคู่ชีวิตของคุณอย่างแท้จริง พร้อมกันนั้นก็พึงตระหนักว่าสุขหรือทุกข์อยู่ที่ตัวคุณเอง โดยเฉพาะการวางใจของคุณ ไม่มีใครหรือสิ่งใดสามารถบังคับให้คุณเป็นทุกข์ได้ และก็ไม่ควรคาดหวังว่าคนอื่นจะทำให้คุณเป็นสุขด้วย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved