ปุจฉา-วิสัชนา > แม่ไม่ชอบให้ทำบุญและช่วยเหลือคนอื่น
กลับหน้าแรก

แม่ไม่ชอบให้ทำบุญและช่วยเหลือคนอื่น

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 9 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบเรียนท่านอาจารย์ค่ะ หนูมีปัญหาจะเรียนถามท่านค่ะ คือว่าหนูอยู่ต่างประเทศทำร้านขายของชำและร้ายขายข้าวแกงอยู่ค่ะ มีครอบครัวที่นี่และมีความสุขดีค่ะตลอดเวลาได้ส่งเสียแม่ตลอดเวลาไม่เคยได้ขาดค่ะ และช่วยส่งเสียน้องเรียนจนจบค่ะ แต่น้องไม่ทำอะไรเลยหลังจากเรียนจบสร้างแต่ปัญหา พี่สาวก็เอาแต่มาขอเงินแม่ตลอดเวลา หนูเลยสงสารแม่รับมาอยู่ทีละ 6 เดือนค่ะ

แต่ปัญหาตรงที่ว่าหนูและแม่ทัศนคติใม่ตรงกันเลยค่ะ หนูชอบทำบุญค่ะ ส่งเสียเด็กเรียนหนังสือบ้าง ทำผ้าป่าไปทอดที่เมืองไทยบ้าง คิดว่ามีบุญอะไรที่หนูพอทำได้ และไม่เดือดร้อนครอบครัวหนูก็อยากทำค่ะเพราะลูก ลูกหนูก็ดูแลพวกเขาเป็นอย่างดีไม่เคยให้ขาดพร้อม ทั้งสามีหนูไม่เคยให้เขาต้องมาเดือดร้อนกับหนูและครอบครัวเลยค่ะ

แต่แม่ซิคะเวลารู้ว่าหนูทำบุญที่ไหน ก็คิดแต่ว่าหนูจะโดนหลอกและก็อยากให้เก็บเงินทุกบาททุกสตางค์ไว้ให้ลูกให้ดูแลสามี จะไม่ให้แบ่งปันให้ใคร กลัวว่าวันนึงเราอาจจะจนและเดือดร้อน

พอเราช่วยเพื่อนดูแลลูกเขาเพราะเขามีธุระ และหนูเองก็อยากให้ลูกชายมีเพื่อนเล่นก็หาว่าทีลูกคนอื่นสนใจ ลูกตัวเองไม่สนใจเลย ทั้งทั้งที่หนูก็ไม่เคยออกไปเที่ยวกลางคืน ทิ้งลูกนานนานเลยค่ะและบางทีนาน ๆ เพื่อนมากินข้าวที่บ้าน ก็ว่าเอาเงินและเวลาไปให้ครอบครัวไม่ดีกว่าหรือ ทั้งที่หนูก็มีไม่บ่อยค่ะ เขาเลี้ยงเรามาก่อนเราก็ต้องเลี้ยงข้าวเพื่อนบ้างค่ะ

หนูจะทำอย่างไรดีคะทุกวันนี้ถ้าทำบุญก็ไม่อยากบอกแม่แล้วค่ะเพราะกลัวโดนบ่นค่ะ กราบขอบพระคุณค่ะ

แม่ของคุณคงมีประสบการณ์หรือภูมิหลังบางอย่างที่ทำให้นึกถึงแต่ตนเองและครอบครัวเท่านั้น อาจเป็นเพราะเคยมีความอัตคัดขัดสนมาก่อน จึงไม่คิดแบ่งปันให้ใคร แต่อยากเก็บไว้ให้แก่คนในแวดวงของตน ภูมิหลังบางอย่างก็ฝังใจจนทำให้ไม่สามารถหลุดไปจากมันได้ จึงอยู่ในอำนาจของมันโดยไม่รู้ตัว หากคุณเข้าใจความจริงดังกล่าว ก็จะอยู่กับแม่ได้โดยไม่ทุกข์ แทนที่จะคาดหวังให้แม่เป็นอย่างที่ควรจะเป็น หรืออย่างที่คุณคิด คุณก็ปรับใจตนเองเสียใหม่และยอมรับท่านอย่างที่ท่านเป็น

อย่างไรก็ตาม อาตมาเชื่อว่าคนเราเปลี่ยนแปลงได้ แต่ต้องใช้เวลา เมื่อท่านเริ่มรู้สึกว่าชีวิตมีความมั่นคง มีความมั่นใจในชีวิตข้างหน้า ก็คงจะกลัวความอัตคัดขัดสนน้อยลง และมีใจอยากแบ่งปันให้ผู้อื่น หรืออย่างน้อยก็ไม่ขัดขวางเวลาคุณอยากแบ่งปันช่วยเหลือผู้อื่น ยิ่งท่านได้รับความเอื้อเฟื้อจากผู้อื่นอยู่เนือง ๆ ก็คงรู้สึกอยากเกื้อกูลผู้อื่นเป็นการตอบแทนบ้าง ระหว่างนี้คุณก็ต้องอดทนและอย่าท้อแท้ในการช่วยเหลือผู้อื่น แม้จะมีอุปสรรคจากคนใกล้ตัวก็ตาม

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved