ปุจฉา-วิสัชนา > ครอบครัวเข้ากันไม่ได้
กลับหน้าแรก

ครอบครัวเข้ากันไม่ได้

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 8 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์เจ้าค่ะ ดิฉันมีความทุกข์ต้องการปรึกษาพระอาจารย์ค่ะ คือตอนนี้ที่บ้านดิฉันมีแม่สามีและน้องชายของสามีเพิ่งมาอยู่ด้วย ซึ่งบ้านดิฉันก็มีพ่อและแม่และน้องอาศัยอยู่ด้วยกัน และด้วยความเข้าใจไม่ตรงกันหรือความที่ไม่เคยอยู่ด้วยกันทำให้เกิดเรื่องราวมากมายที่เหมือนจะอยู่ร่วมกันไม่ได้ (ครอบครัวสามีและครอบครัวของดิฉัน) ทุกวันตึงเครียดมากขึ้น และพลอยทำให้ดิฉันกับสามีทะเลาะกันมากขึ้น ดิฉันสงสารเค้าและก็สงสารตัวเองที่ต้องเป็นคนกลางทั้ง 2 ฝ่ายและต้องรับรู้ปัญหาของแต่ละฝ่าย และมาทะเลาะกันเอง ดิฉันไม่รู้จะทำอย่างไร ที่จะทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นให้ดีขึ้นได้อย่างไร ดิฉันคิดแต่จะเลิกกับสามีทั้งๆ ที่เรารักกันมากเพราะจะได้ตัดปัญหา แต่ก็อยากให้ไปดูแลแม่กับน้องเค้าให้เต็มที่จะได้ไม่ต้องห่วงดิฉัน แบบนี้จะบาปไหมคะ ที่อาจทำให้เค้าเสียใจ ตัวเองก็ต้องเป็นทุกข์เหมือนกัน โปรดชี้ทางสว่าง ขอบพระคุณเจ้าค่ะ

 

คุณกับสามียังรักกันอยู่ ขณะเดียวกันต่างก็มีความรับผิดชอบต่อพ่อแม่ เมื่อมีปัญหาขึ้นมา ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คุณสามารถที่จะมีชีวิตคู่ต่อไปโดยทำหน้าที่ต่อพ่อแม่ไปพร้อมกันด้วยได้ อยู่ที่ว่าคุณจะเอาอะไรเป็นหลัก อะไรเป็นรอง

หากคุณ(และสามี)เห็นตรงกันว่าการดูแลพ่อแม่เป็นเรื่องหลักในขณะนี้ คุณกับสามีอาจแยกกันอยู่ชั่วคราว เพื่อทั้งคุณและสามีจะได้ดูแลพ่อแม่ของตนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง รวมทั้งยุติปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่างครอบครัวทั้งสอง โดยระหว่างนั้นคุณกับสามีก็ยังไปมาหาสู่กันได้ แม้จะไม่ใกล้ชิดเหมือนตอนอยู่บ้านเดียวกัน แต่ก็ยังรักษาชีวิตคู่ต่อไปได้ อีกทั้งความรู้สึกต่อกันน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่ต้องมีปากเสียงกันอันเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างสองครอบครัว

ที่อาตมาเสนอมานั้นเป็นทางเลือกหนึ่ง ทางออกยังมีอยู่อีกมากมาย ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านนี้น่าจะให้ความเห็นที่ดีกว่าอาตมา

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved