ปุจฉา-วิสัชนา > เลือกทำบุญให้สัตว์แต่ไม่ทำกับ(บาง)วัด คิดแบบนี้จะบาปไหม
กลับหน้าแรก

เลือกทำบุญให้สัตว์แต่ไม่ทำกับ(บาง)วัด คิดแบบนี้จะบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 7 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ คือช่วงนี้มีการทำบุญทอดกฐินกันมากซึ่งที่ผ่านมาหนูทำด้วยความศรัทธาทุกครั้งค่ะ

แต่เมื่อไม่นานนี้หนูได้รู้จักเพื่อนที่เค้าชอบเลี้ยงดูสัตว์จรจัดค่ะ ซึ่งพอหนูเห็นเพื่อนเค้าช่วยเหลือสัตว์จรจัดทำให้หนูรู้สึกสงสารสัตว์เหล่านี้มาก และเห็นปัญหาว่าสัตว์เหล่านี้น่าสงสารมากแทบไม่มีคนเหลียวแลเลย

คราวนี้พอมีใครให้หนูทำบุญทอดกฐิน หนูจะดูว่ามีความจำเป็นในการทำบุญมากน้อยแค่ไหน เช่นบางวัดที่ทอดกฐินเพื่อซื้อที่ดิน ทั้งที่ที่ดินของวัดในปัจจุบันก็ใหญ่โตมากแล้ว หนูยังไม่เห็นความจำเป็นในการซื้อที่ดินเพิ่มค่ะ หรือบางวัดทอดกฐินเพื่อสร้างองค์พระองค์ใหญ่ ซึ่งใจหนูคิดว่าการกราบพระพระจะองค์ใหญ่หรือเล็กไม่ได้ต่างกัน สิ่งที่สำคัญสำหรับชาวพุทธคือต้องมีสติตลอดเวลา ดังนั้น หนูจึงคิดว่าหนูควรนำเงินที่จะทำบุญทอดกฐินแบบนี้ไปช่วยเหลือสัตว์จรจัดดีกว่าค่ะ เพราะคนทำบุญกับวัดมากกว่าคนช่วยเหลือสัตว์มากค่ะ (แต่ถ้าเป็นวัดที่ขาดแคลนเช่นโบสถ์ หลังคา ยังสร้างไม่เสร็จหนูก็ยังทำบุญให้นะคะ) หนูคิดแบบนี้หนูบาปไหมคะพระอาจารย์

ไม่บาปหรอก เพราะคุณไม่ได้คิดร้ายหรือทำผิดที่ตรงไหน การที่คุณอยากเอาเงินไปช่วยเหลือสัตว์จรจัด เกิดจากเมตตาจิต คุณเองก็ไม่ได้เห็นว่าการทำบุญถวายวัดนั้นเป็นสิ่งไม่ดี แต่คุณมีเงินจำกัด และอยากเอาไปช่วยสัตว์ ซึ่งไม่ค่อยได้รับความสนใจจากใครเท่าไร การทำเช่นนี้ก็ถือว่าเป็นบุญอยู่แล้ว
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved