ปุจฉา-วิสัชนา > ดูfacebookเขา แล้วเราทุกข์ใจ
กลับหน้าแรก

ดูfacebookเขา แล้วเราทุกข์ใจ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการพระอาจารย์ค่ะ ขอเรียนถามพระอาจารย์ หนูเลิกกับสามีแล้ว แต่ก็ยังคงติดตามข่าวคราวของเค้าตามเฟสบุ๊ค รู้ความเคลื่อนไหวในชีวิตเค้า แล้วก็เสียใจน้อยใจทุกครั้งที่เห็นว่าเค้าให้ความสำคัญกับคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ในใจก็ตระหนักว่าไม่มีสิทธิ์คิด และไม่ควรคิด และไม่ควรรนหาที่ทุกข์ให้กับตัวเอง พอจะแนะวิธีอย่างไรให้ตั้งสติ ในเรื่องนี้ และหมดทุกข์ในเรื่องนี้เสียที เจ้าคะ

ในใจของคุณยังปรารถนาที่จะเป็นคนสำคัญในสายตาของเขา แต่พอเขาไปให้ความสำคัญแก่คนอื่น คุณจึงเสียใจ อะไรทำให้คุณมีความปรารถนาเช่นนั้น เป็นเพราะคุณไม่เห็นคุณค่าของตนเองใช่ไหม คุณจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าต่อเมื่อคนอื่นให้ความสำคัญแก่ตัวคุณเองใช่หรือเปล่า ถ้าเช่นนั้นคุณจะไม่มีวันเป็นสุขเลยเพราะคุณจะคอยคำนึงแต่สายตาของคนอื่นตลอดเวลา ว่าเขาจะมองคุณอย่างไร คงไม่ต่างจากการเอาความสุขของตนไปผูกติดไว้กับคนอื่น ชีวิตแบบนี้หาความสุขได้ยากมาก ไม่ต่างจากคนที่พึ่งจมูกคนอื่นหายใจ

มองหาคุณค่าของตัวเองให้เจอ แล้วคุณจะแคร์ความรู้สึกของอดีตสามี(รวมทั้งคนอื่น ๆ)น้อยลง หากคุณมีคุณงามความดี มีใจใฝ่ธรรม เป็นลูกที่ดี มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ มีน้ำใจต่อมิตรสหายและคนที่ตกทุกข์ได้ยาก มีความรับผิดชอบต่อการงาน และขยันหมั่นเพียรในทางที่ชอบ คุณก็ควรมั่นใจได้ว่าตนเองเป็นคนที่มีคุณค่า และดังนั้นจึงย่อมเป็นที่รักของผู้คน หากอดีตสามีไม่เห็นก็เป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของคุณเลย

จริง ๆ แล้วความอยากเป็นคนสำคัญในสายตาของสามี(หรือใครก็ตาม) เป็นนิสัยของอัตตา (หรือ “มานะ”) ซึ่งหากปล่อยให้มันครองใจ คุณจะมีแต่ความทุกข์ บางครั้งเราจำเป็นต้องทวนกระแสอัตตาหรือ “ทรมาน” มันบ้าง ยิ่งมันร่ำร้องขอเป็นคนสำคัญ ก็ควรหัวเราะเยาะใส่มัน ว่าฉันจะไม่ใจอ่อน ยอมตามแกเป็นอันขาด ถึงฉันจะไม่ได้เป็น somebody ของใคร ฉันก็ไม่เดือดร้อน ถึงเป็น nobody ก็มีความสุขได้

หากคุณยังวางใจแบบนี้ไม่ได้ ยังเป็นทุกข์ที่เห็นอดีตสามีให้ความสำคัญแก่คนอื่น คุณก็ควรยุติการติดตามเขาทาง facebook และหันไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า เช่น อ่านหนังสือ สวดมนต์ หรือนั่งสมาธิ ใหม่ ๆ อาจทำได้ยาก ใจคิดแต่จะไปดู facebook ของเขา แต่ก็ต้องแข็งใจไว้ ไม่นานเสียงร่ำร้องในใจก็จะอ่อนลง ในที่สุดคุณก็จะปล่อยวางและตัดใจได้เอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved