ปุจฉา-วิสัชนา > รู้สึกผิดที่ไม่ได้ให้เงินช่วยเหลือ เพราะกลัวเป็นมิจฉาชีพ
กลับหน้าแรก

รู้สึกผิดที่ไม่ได้ให้เงินช่วยเหลือ เพราะกลัวเป็นมิจฉาชีพ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 มกราคม 2013
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนพระอาจารย์ วันนี้ขับรถติดไฟแดงเวลาประมาณ 2 ทุ่มค่ะ มีผู้หญิงคนหนึ่งขับมอเตอร์ไซค์มาเคาะกระจก ขอเงิน 190 บาทบอกว่าเอาไปรักษาลูก ๆ ไม่สบายอยู่รพ.จุฬา

ดิฉันปฏิเสธไปเพราะไม่ทราบว่าเป็นพวกมิจฉาชีพหรือเปล่า ประกอบกับดิฉันขับรถมาคนเดียวด้วย เมื่อปฏิเสธเค้าแล้ว เค้าก็ไม่ตื้อค่ะ ขับมอเตอร์ไซค์ออกไปค่ะ

ตอนนั้นไม่สบายใจที่ปฏิเสธเค้าไปค่ะ ถ้าลูกเค้าไม่สบายไม่มีเงินรักษาดิฉันจะรู้สึกผิดมากขึ้นเลยค่ะ ลําพังไม่เสียดายเงินหรอกค่ะ แต่ปัจจุบันมิจฉาชีพหาเงินแบบแปลกๆค่ะ กราบเรียนถามว่าที่ปฏิเสธไม่ให้เงินเค้าไปแล้วลูกเค้าไม่สบายจริงๆจะบาปไหมคะ กราบขอบพระคุณค่ะ

การที่คุณปฏิเสธไม่ให้เงินเขา ไม่ใช่เพราะคุณใจไม้ไส้ระกำ แต่เพราะไม่มั่นใจในสวัสดิภาพ ไม่ถือว่าเป็นบาป

กรณีของคุณเป็นเรื่องที่น่าคิดว่า หากเหตุการณ์นี้เกิดในเวลากลางวัน และมีคนอยู่กับคุณด้วย คุณควรจะให้หรือไม่ ในเมื่อไม่แน่ใจว่าเขามาหลอกเอาเงินหรือเปล่า (เขาอาจไม่ได้ขี่มอเตอร์ไซค์มา แต่เดินมาขอเงินจากคุณ)

ในความเห็นของอาตมานั้น แม้ไม่แน่ใจว่าเขาพูดจริงหรือไม่ แต่ก็ยังคิดว่าน่าให้ (ให้เท่าไหร่อีกเรื่องหนึ่ง) เพราะหากเขาพูดจริง แล้วเราไม่ให้ โชคร้ายก็ตกกับลูกของเขา แต่หากเขาพูดเท็จแล้วเราให้เงินเขา ก็เป็นโชคดีของเขา ชั่งน้ำหนักดูระหว่างโชคร้ายของลูก กับโชคดีของเขาแล้ว อาตมาคิดว่าให้เงินเขาดีกว่า เพราะหากเขาพูดจริง เงินที่เราให้นั้นอาจช่วยเด็กคนหนึ่งได้ แต่หากเขาพูดเท็จ เราก็แค่เสียเงินไปเพียงไม่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตามก่อนจะให้เงิน ควรย้ำกับเขาว่า เราให้เงินเพราะวางใจในตัวเขาทั้ง ๆ ที่เป็นคนแปลกหน้า หากเขาโกหกมันจะเป็นบาปแก่เขา และถ้าเขาพูดไม่จริงก็ควรยุติเพียงเท่านี้ ไม่ควรไปหลอกใครต่อ เพราะต่อไปจะทำให้คนที่ร้อนเงินเพราะลูกไม่สบาย ไม่สามารถจะขอใครได้ เพราะถูกผู้คนหวาดระแวง อันเป็นผลจากพฤติกรรมหลอกลวงของเขา เท่ากับว่าเขามีส่วนทำให้คนอื่นเดือดร้อน เป็นการสร้างกรรมที่หนักขึ้นกว่าเดิม

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved