ปุจฉา-วิสัชนา > เบื่อแม่สามี จู้จี้ ไม่เข้าใจ
กลับหน้าแรก

เบื่อแม่สามี จู้จี้ ไม่เข้าใจ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 29 ธันวาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนถามพระอาจารย์ รำคาญเบื่อหน่ายแม่สามีมากค่ะ ชอบบงการชีวิตทุกคนรวมทั้งเราด้วย พ่อแม่เราไม่ได้บังคับอะไรเราแล้วเพราะเป็นคนรับผิดชอบตัวเองได้ซึ่งพ่อแม่รับทราบ แต่เป็นคนไฮเปอร์ ทำงานรายได้ดีอยู่แล้วก็ยังชอบเปิดร้านขายของ เพราะชอบและอยากมีรายได้มาให้พ่อแม่ และทำบุญเยอะ ๆ ตัวเองเหนื่อยมากบางครั้งก็ทนเอา คิดว่ายังมีแรงก็ทำไป

แต่แม่สามีชอบพูดบ่อยๆ มากว่า ไม่ต้องไปทำอะไรแล้ว บุญวาสนาเรามีแค่ไหนก็แค่นั้นไม่ต้องไปแข่งกับใคร ที่ใครเขามีเป็นบุญของเขา.. ฟังบ่อยๆเพราะอยู่บ้านเดียวกัน รำคาญมาก เราไม่เคยคิดแข่งใคร แต่เขาคงคิดว่าเราแข่งกับแฟนเก่าสามี (ขายที่รวยมากโดยไม่ต้องเหนื่อยแบบเรา)

เราแค่คิดในเรื่องของเราเท่านั้น บางทีอยากว่าให้เงียบๆ บ้างแต่ก็พยายามเฉย ๆ แต่ยิ่งเฉยก็ยิ่งพูด พูดทุกครั้งที่เจอ น่ารำคาญมาก ทั้ง ๆ ที่พ่อแม่เราเอง ทั้งแฟนไม่เคยมาห้ามเลย เพราะเราก็อายุไม่ใช่น้อยแล้วและทุกอย่างก็โอเค รู้สึกรำคาญใจมากเพราะชอบยุ่งทุกเรื่อง

เขาสวดมนต์ทุกวัน ทำบุญเยอะแต่ใจไม่เคยวางเฉย ชอบยุ่งเรื่องต่าง ๆ ของลูกหลาน บังคับให้ทำแบบที่เขาต้องการ ควรจะพูดหรือจัดการ วางใจอย่างไรดีคะ กราบขอบคุณพระอาจารย์ค่ะ หนูศิลป์29 มธ.ค่ะ

 

ไม่มีใครทำให้เราทุกข์ได้นอกจากตัวเราเอง ใครจะพูดอย่างไร หากคุณไม่เอามาเป็นอารมณ์ ก็ไม่มีทางที่จะทุกข์ได้ ยิ่งคุณมีความรู้สึกลบกับแม่ของสามีแล้ว ไม่ว่าท่านจะพูดอะไร ก็ล้วนกระทบใจคุณได้ทั้งนั้น อาตมาอยากแนะนำให้คุณลองมองในอีกแง่หนึ่งว่า เป็นเพราะท่านเป็นห่วงคุณและลูกหลาน จึงมีกิริยาอาการเช่นนั้น ถ้าท่านไม่ห่วงคุณและลูกหลาน ก็คงเอาหูไปนาเอาตาไปไร่แล้ว

ธรรมดาของผู้สูงวัย มักจะห่วงคนใกล้ชิด และวางได้ยาก จึงมักมีอาการย้ำพูดย้ำทำ ถ้าคุณทำใจยอมรับว่านิสัยของแม่สามีเป็นเช่นนี้ อย่าไปคาดหวังให้ท่านเป็นอย่างอื่น (หรือเป็นเหมือนพ่อแม่ของคุณ) คุณจะอยู่กับท่านได้อย่างสงบสุขมากขึ้น

ที่จริงหากมีโอกาสและอยู่ในช่วงที่อารมณ์ดี คุณควรอธิบายให้ท่านฟังว่า เหตุใดคุณจึงเปิดร้านขายของทั้ง ๆ ที่มีรายได้ดีอยู่แล้ว การพูดด้วยเหตุผลและไม่ใช้อารมณ์ น่าจะช่วยให้ท่านเข้าใจคุณได้มากขึ้น ซึ่งดีกว่าการเงียบเพราะอดกลั้น (แม้กระนั้นการเงียบก็ดีกว่าการพูดหรือระบายด้วยอารมณ์ ซึ่งก็ต้องขอชมว่าคุณยังควบคุมอารมณ์ได้จนไม่ระเบิดออกไป)

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved