ปุจฉา-วิสัชนา > ทำอาชีพอะไรดี
กลับหน้าแรก

ทำอาชีพอะไรดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 27 ธันวาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบพระอาจารย์ กระผมมีความกังวลเรื่องอาชีพของตนเอง ครับ เรื่องแรกคือ ว่าเป็นคนที่มีนิสัยชอบทำอะไรหลายอย่าง อะไรที่เห็นว่าเป็นเงิน(สุจริต)ก็ทำหมด แล้วก็ทำได้ไม่นานก็เบื่อง่ายต้องเลิกไป ผมอยากจะทราบว่าต้องทำอย่างไรดีครับ ให้ไม่เบื่อกับสิ่งที่ทำ และจะทำสองอย่างแต่ไม่ได้ในเวลาเดียวกันได้ไหมครับ เช่น กลางวันทำงานตามปกติ กลางคืนก็ทำงานบนอินเทอร์เน็ตอะไรทำนองนี้ครับ

เรื่องสอง คือ ดวงคนว่าคนเกิดวันนี้ปีนี้ต้องทำอาชีพอะไรมีส่วนเกี่ยวข้องกันไหมครับ เพราะทุกวันนี้ผมสับสนเรื่องอาชีพมากครับ ว่าจะยึดอาชีพอะไรดี อายุก็ 38 แล้วด้วยครับ ไม่อยากมีอนาคตที่ลำบาก และไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครับ และบุพการีได้ครับ ขอหลักหน่อยครับ

คุณควรใคร่ครวญให้แน่ว่าคุณชอบและถนัดทำอะไรจริง ๆ ถ้าคุณชอบจริงแล้ว จะไม่เบื่อง่าย เพราะยิ่งทำก็ยิ่งมีความสุข ความชอบที่ว่านี้อาตมาหมายถึง “ฉันทะ” คือความมีใจรัก เมื่อมีฉันทะแล้ว วิริยะหรือความเพียรจะตามมา และไม่ยากที่จะเอาใจจดจ่อ(จิตตะ)อยู่กับสิ่งนั้น จนเพลินหรือเป็นสมาธิ

ปัญหาของคุณคงอยู่ที่ชอบอะไรใหม่ ๆ ซึ่งดูตื่นเต้น แต่พอทำไปไม่นาน มันก็กลายเป็นของเก่า จึงเกิดความเบื่อ นิสัยแบบนี้คงแก้ไม่ได้ง่ายนัก แต่หากคุณพยายามปักหลักอยู่กับงานเดิม โดยคิดค้นสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ จากงานนั้น ก็น่าจะทำให้คุณไม่เบื่อง่าย

เรื่องดวง อาตมาคิดว่าไม่เกี่ยวกับอาชีพ ไม่ว่าอาชีพไหน วงการไหน ก็มีคนทุกดวงทุกราศีทำงานอยู่ทั้งนั้น ส่วนเรื่องทำงานกลางวันกับกลางคืนนั้น อยู่ที่ความจำเป็นของคุณ หากไม่ขัดสนรายได้ ทำงานแค่ช่วงใดช่วงหนึ่งก็พอ จะได้มีเวลาพักและอยู่กับครอบครัว รวมทั้งทำสิ่งที่มีคุณค่าต่อชีวิตของคุณ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved