ปุจฉา-วิสัชนา > โดนเพื่อนบ้านเบียดเบียนตลอด
กลับหน้าแรก

โดนเพื่อนบ้านเบียดเบียนตลอด

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

ท่านคะ ไม่เข้าใจเลยค่ะว่าซื้อบ้านทุกครั้งก็ต้องโดนคนข้างบ้านเบียดเบียน ครั้งแรกซื้อบ้านแฝด ก็ต่อเติมบังบ้านเปิดร้ายขายอาหารตามสั่งและเบ็ดเตล็ด

ครั้งที่ 2 ก็เลยตีระแนงปิดรอบบ้านกันปัญหา กลายเป็นว่าข้างบ้านบ้านเป็นทาวน์โฮม ขับรถแวน 7 ที่นั่ง บอกให้โยมเอารถเข้าบ้าน เค้าจะต้องจอดเลยมาหน้าบ้านโยมครึ่งบ้านค่ะ พอไม่ยอมก็กลายเป็นเหตุเอาไปพูดว่าเห็นแก่ตัว

นี่หลังที่ 3 แล้วโยมย้ายมาซื้อโครงการ Q house ก็โดนข้างบ้านผู้หญิงเป็นหมอฟัน ผู้ชายขายประกัน ต่อเติมผิดกฎ แล้วรางน้ำยังเลยเข้ามาที่บ้านโยมอีก โยมย้ายมาจะ 2 ปี เค้าต่อเติมมาตลอดด้านข้างบ้านที่ติดกันและไม่รับผิดชอบใด ๆ เลย ช่างเค้ามาเดินในบ้านโยม ของตกลงบ้าน พูดก็แล้วว่าก็แล้ว ทำบุญก็แล้ว ก็ยังเบียดเบียนตลอด ทั้งจอดรถหน้ารั้ว ทั้งที่บ้านเค้าจอดได้ 6 คัน ข้างนอก 4 ข้างใน 2 ลูกวางอุเบกขาจะไม่ไหวอยู่แล้ว ให้ทางหมู่บ้านมาพูดก็ทำมึนๆ ไม่รับรู้ และก็ทำอีก โครงการที่ซื้อทุกโครงการเป็นโครงการใหญ่ ราคาค่อนข้างสูง แต่โยมต้องเจอเพื่อนบ้านด้านหนึ่งเป็นอย่างนี้เสมอลูกควรจะทำอย่างไรดี สวดมนต์ทำวัตรทุกคืนค่ะ

สิ่งที่คุณเล่ามานั้นเป็นปัญหาความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน การสวดมนต์นั้นมีประโยชน์ในแง่การทำใจให้สงบเย็น ไม่ทุกข์ร้อน ส่วนการทำบุญแม้มีอานิสงส์หลายประการ แต่ก็มิได้ส่งผลโดยตรงต่อเพื่อนบ้านของคุณ หากจะแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืนไม่มีทางอื่นนอกจากการปรับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านให้ดีขึ้น

มีหลายคนเจอปัญหาเดียวกับคุณ สิ่งที่เขาทำคือพยายามสร้างความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน มีบางคนเล่าว่าคนงานที่ก่อสร้างตึกติดกับบ้านเขา ชอบทิ้งขยะลงมาในสนามหญ้าบ้านเขา ทีแรกเขาก็ต่อว่าคนงานเหล่านั้น แต่ไม่ได้ผล ภายหลังก็พึ่งพาตำรวจ แต่ก็ไม่ได้ผลอีก ต่อมามีคนแนะนำให้เขาลองทำวิธีนี้คือ พยายามเป็นมิตรกับคนเหล่านั้น เช่น เอาขนมไปให้บ้าง มีอะไรดี ๆ ก็แบ่งปันให้เขาบ้าง จนกระทั่งคนงานเหล่านั้นรู้สึกเป็นมิตรกับเขา พอคุ้นเคยกันแล้วเขาก็ขอร้องคนงานเหล่านั้นว่าช่วยดูแลอย่าให้เศษไม้เศษขยะตกลงมาในบ้านของเขา ปรากฏว่าคนงานเหล่านั้นให้ความร่วมมือกับเขาเป็นอย่างดี

อีกรายหนึ่งเป็นพ่อค้าขายของที่จตุจักร วันหนึ่งพบว่าเจ้าของร้านข้าง ๆ ซึ่งเพิ่งมาอยู่ใหม่ เอาป้ายขนาดใหญ่มาวางบังร้านของเขา เขารู้สึกไม่พอใจ แต่รู้ดีว่าการพูดจาต่อว่าไม่เกิดประโยชน์อย่างไร วันต่อมาเขาออกไปข้างนอก กลับมาก็ซื้อผลไม้ถุงใหญ่มาฝากเจ้าของร้านนั้น ทีแรกฝ่ายหลังรู้สึกอึกอัก แต่เขาบอกว่าเฮียอย่าเกรงใจเลย เราเป็นเพื่อนบ้านกัน มีอะไรก็ช่วยกัน ผมเห็นผลไม้นี้น่ากินเลยซื้อมาฝาก

หลังจากนั้นเขาก็คุยเป็นกันเองมากขึ้นจนเหมือนกับรู้จักกันมานาน วันรุ่งขึ้นเขามาเปิดร้าน ปรากฏว่าภาพดังกล่าวหายไปแล้ว จึงเดินไปถามเจ้าของร้านข้าง ๆ ว่า เฮีย ป้ายเมื่อวานนี้หายไปไหน เขาบอกว่า อยู่ในร้าน แล้วให้เหตุผลว่าที่ไม่เอามาวางไว้หน้าร้าน เพราะกลัวจะบังร้านเขา หากลูกค้ามาซื้อของ จะไม่เห็นสินค้าในร้านของเขา

เห็นได้ชัดว่าพฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไปเมื่อความเป็นมิตรเกิดขึ้น
อาตมาคิดว่า คุณลองใช้วิธีนี้ดู ถึงอย่างไรการเป็นมิตรก็ดีกว่าการเป็นศัตรู ยิ่งกับคนที่อยู่รั้วติดกันด้วยแล้ว ควรสร้างความเป็นมิตรให้เกิดขึ้น โดยการใช้ความดีชนะใจเขา ดังพุทธภาษิตว่า

“พึงเอาชนะความโกรธด้วยความไม่โกรธ พึงเอาชนะความร้าย ด้วยความดี พึงเอาชนะคนตระหนี่ ด้วยการให้ พึงเอาชนะคนพูดพล่อย ด้วยคำสัตย์“

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved