ปุจฉา-วิสัชนา > เพื่อนชอบพอกับพระ ควรทำอย่างไรดี
กลับหน้าแรก

เพื่อนชอบพอกับพระ ควรทำอย่างไรดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 6 พฤศจิกายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
นมัสการและขอเรียนถามท่าเรื่องหนึ่งนะคะ พอดีมีเพื่อนคนหนึ่งไปรักกับพระ และได้คบกันผ่าน whatsapp คือสองคนนี้ได้เจอตัวเป็น ๆ และเริ่มแอบชอบกันมาเกือบเดือนในวัดค่ะ พวกเราซึ่งเป็นเพื่อนก็แอบเตือนทั้งเพื่อนเราและพระว่าไม่งาม แถมพระรูปนี้ก็ทำหลายสิ่งที่ไม่เหมาะสมมากๆ หลายอย่าง ทั้งเล่นเฟซบุค พูดจาโกหก ... โทรมาหึงหวงกับคนอื่น ๆ ที่บริษัท พยายามขอเพื่อนเราแต่งงานทั้ง ๆ ที่ท่านยังอยู่ในผ้าเหลือง ฯลฯ แบบนี้พระรูปนี้น่าจะหมดความเป็นพระแล้วใช่ไหมคะ เพราะเท่าที่ดิฉันได้เคยรู้มา สมณะแปลว่าผู้ครองธรรม ในขณะที่พระรูปนี้ไม่ได้ครองตนอยู่ในศีลและธรรมเลย แต่เพื่อน ๆ ในกลุ่มไม่อยากทำอะไรมากเพราะคิดว่า ตำหนิพระไปก็เป็นบาป + รบกวนอยากได้คำแนะนำดี ๆ จากท่านไปชี้ทางสว่างให้เพื่อนตัวเองด้วยค่ะ ขอบพระคุณท่านมากค่ะ

การพูดจาเกี้ยวพาราสีหญิงสาวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องสำหรับพระก็จริง แต่ยังไม่ถือว่าเป็นอาบัติหนัก ไม่ใช่อาบัติปาราชิก (แต่เป็นอาบัติสังฆาทิเสส ซึ่งต้องอยู่ปริวาสกรรม จึงพ้นอาบัติได้) ดังนั้นพระที่คุณพูดถึงนั้น ถ้าว่าโดยพระวินัยแล้ว ยังไม่ขาดจากความเป็นพระ แต่ศีลมัวหมองแล้ว

การตักเตือนพระที่ประพฤติตนไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการมีพฤติกรรมอย่างที่คุณว่ามานั้น เป็นสิ่งที่พุทธบริษัทพึงกระทำ ไม่ถือว่าเป็นบาป หากเตือนท่านแล้วไม่ได้ผล ควรบอกให้ท่านเจ้าอาวาสทราบ

ส่วนเพื่อนของคุณนั้น คุณควรเตือนสติให้เธอมีความยับยั้งชั่งใจ รวมทั้งไตร่ตรองดูว่า คนที่เธอชอบพอนั้นเป็นคนดีจริงหรือ ขนาดเป็นพระครองผ้าเหลือง มีพระวินัยเป็นเครื่องควบคุมกายวาจา ยังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมแบบนี้ หากสึกออกไปเป็นฆราวาส อยู่กินกับเธอ จะไม่มีพฤติกรรมที่ยิ่งกว่านี้อีกหรือ แม้แต่ศีล ๕ จะรักษาให้ครบได้หรือไม่ ก็ยังน่าสงสัย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved