ปุจฉา-วิสัชนา > เหนื่อยทั้งกายใจ ทำไงดี
กลับหน้าแรก

เหนื่อยทั้งกายใจ ทำไงดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ เวลารู้สึกเหนื่อยท้อ ชอบเข้ามาอ่าน ที่อาจารย์ได้ตอบไว้ บางปัญหาอ่านแล้วย้อนดูตัว รู้สึกดี แย่มีอยู่ ส่วนตัวปัญหามีค่ะ แต่พยายามทำใจ ค่อย ๆ คิดแก้ ด้วยตัวเอง บางปัญหาจบด้วยดี บางปัญหาแก้ไม่ตกก็มีค่ะ แต่วันนี้รู้สึกว่าอยากได้รับคำแนะนำค่ะ

ต้องแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ได้รัก แต่งเนื่องจากพ่อแม่ขอร้อง แต่งไป มีลูกเพราะพ่อตัวมีลูกชายแค่คนเดียว สงสารท่าน มีลูกสาวสองคน ลูกน่ารักค่ะ แต่อยู่กันมีหน้าที่เป็นพ่อและแม่ดูแลเด็กทั้งสองคน ไม่ได้เป็นสามีภรรยากันมาประมาณสามปีแล้วค่ะ แต่ต้องรับผิดชอบงานกิจการที่ทำอยู่ และดูแลลูก รวมไปถึงต้องดูแลลูกจ้าง เนื่องจากสามีไม่สามารถช่วยงานหลัก ๆ และดูแลลูกน้องได้ ทุก ๆ วันมีเรื่องกระทบกระทั่งกับสามีแต่ในนาม เรื่องเล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ก็พยายามประคับประคองเพื่อลูก พ่อแม่ตัวเอง ลูก ลูกจ้าง งาน แต่บางครั้งรู้สึกเหนื่อยมาก ท้อมาก เนื่องจากไม่มีใครรับรู้ว่าในครอบครัวมีปัญหาอยู่ ควรทำอย่างไรดีค่ะ

ความเหนื่อยของคุณ มีทั้งเหนื่อยกายและเหนื่อยใจ เหนื่อยกายเพราะมีภาระความรับผิดชอบมาก ทั้งครอบครัวและงานการ ส่วนเหนื่อยใจเพราะใจต้องแบกรับปัญหาต่าง ๆ ซึ่งทำให้หงุดหงิด ขัดเคือง วิตกกังวล และหนักใจ หากคุณยังไม่มีใครช่วยแบ่งเบาภาระความรับผิดชอบให้น้อยลง ก็ควรพยายามปล่อยวางที่ใจให้มากขึ้น

อะไรที่ผ่านไปแล้วก็อย่าเก็บเอามาคิด เมื่อหาบทเรียนจากมันได้แล้ว ก็ปล่อยให้มันผ่านเลยไป ส่วนอะไรที่ยังมาไม่ถึง ก็อย่าเก็บเอามาเป็นกังวล สังเกตไหมว่าสิ่งที่เรากังวลล่วงหน้านั้น พอมันเกิดขึ้นจริงก็ไม่ได้หนักหนาอย่างที่เราคิด หรือไม่เกิดเลยด้วยซ้ำ

คุณควรมีเวลาพักใจด้วยการทำสมาธิหรือสวดมนต์บ้าง จะพักผ่อนหย่อนใจด้วยการไปเที่ยวบ้างก็ได้ อย่างน้อยก็ช่วยให้ห่างเหินจากภาระการงานชั่วคราว (แต่ถ้าไปเที่ยวแล้วใจยังคิดถึงภาระที่บ้านอยู่ ก็คงไม่ได้ช่วยให้ผ่อนคลายมากนัก) ถ้าเป็นไปได้ก็ควรมีเพื่อนพูดคุยบ้าง การได้ระบายปัญหาให้เพื่อนฟัง เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปลดเปลื้องความหนักอกหนักใจได้อย่างน้อยก็ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

อย่างไรก็ตามนอกจากบรรเทาความเหนื่อยใจแล้ว การลดความเหนื่อยกายก็สำคัญเช่นกัน หากสามารถหาคนมาช่วยแบ่งเบาภาระให้น้อยลง ก็จะดี หรือไม่ก็บริหารงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดงานที่ไม่จำเป็นลง หรือวางแผนงานให้ดี ทำทีละนิดละหน่อย หรือทำแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่าการเร่งทำให้ทันเส้นตายหรือโหมทำให้เสร็จในคราวเดียว หาไม่แล้วจะเครียดและมีความวิตกกังวลสูง

ถ้าคุณสามารถลดความเหนื่อยกายและใจได้ การมีเรื่องกระทบกระทั่งกับสามีก็จะน้อยลง ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเหนื่อยล้า อารมณ์เสีย มักจะเป็นเหตุให้มีความอดทนต่ำ จนเกิดเรื่องกระทบกระทั่งกันได้ง่าย และยิ่งกระทบกระทั่งกันเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เหนื่อยล้าทั้งกายและใจมากขึ้น กระทั่งว่าแม้แต่จะนอนหลับให้สนิท ซึ่งเป็นวิธีผ่อนคลายกายและใจอย่างหนึ่ง ก็ทำได้ยาก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved