ปุจฉา-วิสัชนา > จิตตกกลัวเป็นมะเร็ง
กลับหน้าแรก

จิตตกกลัวเป็นมะเร็ง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 30 ตุลาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ คือตอนนี้เพื่อนสนิทหนูไม่สบายเป็นมะเร็งระยะแพร่กระจายค่ะ ซึ่งหนูต้องคอยเป็นกำลังใจให้เพื่อนค่ะ แต่ในขณะเดียวกันหนูเองก็จิตตกมากค่ะ หนูเห็นเพื่อนแล้วก็กลับมาคิดว่าถ้าเราไม่สบายแบบนี้บ้างเราจะทำอย่างไรดี พ่อแม่เราจะทำอย่างไร เราจะนำเงินที่ไหนมารักษาตัว เพราะเราคงต้องหยุดงานแล้วเราจะหารายได้จากไหนมาเลี้ยงดูตัวเองและพ่อแม่ ซึ่งทำให้เราวิตกกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดค่ะ หนูทราบว่าหนูควรต้องมีสติและคิดในเรื่องปัจจุบันค่ะ แต่ก็ทำยากเหลือเกินค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ ที่จะทำให้เลิกกลัวและเลิกกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นค่ะ...ขอบพระคุณนะคะ

แทนที่จะกังวลว่าหากเป็นมะเร็งจะทำอย่างไรดี คุณควรเอาเวลาและพลังงานที่มีมาใช้ในการเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อรับมือกับมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นในวันข้างหน้า จะดีกว่า เพราะหากคุณยังจมอยู่ในความกังวล จะไม่มีอะไรดีขึ้นเลย นอกจากทำให้คุณเป็นทุกข์แล้ว ยังทำให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

คุณอาจเตรียมตัวด้วยการปรับการใช้ชีวิตให้สมดุล ออกกำลังกายให้มากขึ้น กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และดูแลร่างกายให้ดี ขณะเดียวกันก็ควรวางแผนด้านการเงินเพื่อรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้น ถ้าเอาใจมาจดจ่อในเรื่องเหล่านี้ ความกังวลจะรบกวนคุณน้อยลง

นอกจากการเตรียมตัวแล้ว คุณควรเตรียมใจด้วยการทำสมาธิ ฝึกสติ และใคร่ครวญเรื่องความจริงของชีวิตอยู่เสมอ จะได้เห็น ความแก่ ความเจ็บ และความตายเป็นเรื่องธรรมดา ขอให้มั่นใจว่าหากคุณทำปัจจุบันให้ดีแล้ว อนาคตย่อมดีเอง ไม่ว่ามันจะมาในรูปไหน คุณจะสามารถรับมือได้ด้วยใจที่มั่นคง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved