ปุจฉา-วิสัชนา > เลิกแล้ว ไม่แล้วกัน มันกรรมเก่าหรือเปล่า
กลับหน้าแรก

เลิกแล้ว ไม่แล้วกัน มันกรรมเก่าหรือเปล่า

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 30 ตุลาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
คือแฟนเก่าของหนู เค้าโทรมาหา หนูก็คุยกับเค้าปกติ แต่แฟนเค้าขี้หึงมากก เค้าไม่ยอมให้แฟนเก่าของหนูมาคุย และเจอกับหนู แต่แฟนเก่าของหนูเค้ายืนยันค่ะว่าเค้าจะยังติดต่อกับหนู และมาเจอหนูบ้าง หนูยอมรับนะคะว่าหนูก็คิดถึงแฟนอยู่ แต่หนูไม่ได้คิดจะแย่งเค้ากลับมาค่ะ และหนูก็พยายามที่จะไม่ยุ่งด้วยแล้ว แต่เค้าก็ยังโทรมาหาหนูแล้วผู้หญิงคนนนั้นเค้าก็ส่งเมสเสจมาว่า เค้าจะคืนแฟนเก่าให้หนูและเค้าจะเป็นฝ่ายไปเอง ซึ่งหนูก็งงมาก เพราะหนูเคยบอกผู้หญิงคนนั้นแล้วว่าหนูไม่ได้คิดอะไร หนูกับแฟนเก่าเป็นเพื่อนกัน คือหนูก็ไม่รู้จะทำยังไง

แล้วแฟนเก่าของหนูก็ดันไปบอกผู้หญิงคนนั้นว่าเค้ายังคิดถึงหนูอยู่ แฟนเค้าก็เลยยิ่งหึง ตอนนี้หนูไม่รู้ว่าควรจำทำยังไงดีให้ผู้หญิงคนนั้นไม่มายุ่งกับหนูและหนูตัดแฟนออกไปได้ซักที ช่วยแนะนำหนูหน่อยนะคะ

และอีกประการคือถ้าตอนหนูคบกับแฟนหนูไปทำบุญด้วยกันบ่อยมาก เพราะบุญที่เราทำมาด้วยกันหรือเปล่าคะที่ทำให้หนูกับแฟนต้องกลับมาเจอกันอีกหลังจากที่เลิกกันไป คือหนูพยายามเลี่ยงที่จะติดต่อกับแฟนเก่าแล้วคือทำทุกทางแต่แฟนเก่าของหนูเค้าก็พยายามติดต่อหนูจนได้ หนูอยากหลุดพ้นจากเค้าสองคนค่ะ หนูต้องทำอย่างไรดีคะ และถ้ามันเป็นกรรมหนูจะต้องทำอย่างไรที่จะพ้นกรรมตรงนี้ คือไม่ทรมานใจ ไม่เจ็บ และไม่ต้องเจอเรื่องรักรูปแบบนี้อีกค่ะ

คุณควรพูดกับแฟนเก่าของคุณให้ชัดเจนว่า คุณไม่ได้คิดอะไรเป็นพิเศษกับเขาอีกแล้ว แค่คบเขาเป็นเพื่อนเท่านั้น และควรขอร้องให้เขาวางระยะกับคุณให้พอเหมาะพอสม เพราะหากใกล้ชิดเกินไป จะมีปัญหาได้ นอกจากทำให้แฟนของเขาหวาดระแวงหรือหึงหวงหนักขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณเป็นทุกข์ด้วย

คุณคงไม่สามารถขอร้องผู้หญิงคนนั้นไม่ให้มาวุ่นวายกับคุณได้ ตราบใดที่เธอยังรู้สึกหึงหวงหรือไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแฟนของเธอ แต่คุณสามารถคุยกับเขาให้เข้าใจหรือขอร้องเขาได้ โดยที่คุณเองก็ต้องตัดใจให้ได้ด้วย หาไม่ปัญหานี้ก็จะคาราคาซังหรือลุกลามหนักขึ้นกว่าเดิม

การที่เขาและคุณกลับมาข้องแวะกันอีกนั้นจะเกี่ยวข้องกับกรรมในอดีตหรือไม่ อาตมาไม่ทราบ แต่ที่แน่ ๆ คือเป็นผลจากกรรมของคุณและเขาในปัจจุบันชาติ ได้แก่ ความคุ้นเคยในอดีต และความรู้สึกมีใจให้แก่กันและการติดต่อสัมพันธ์กันในปัจจุบัน ความคุ้นเคยในอดีตนั้น ผ่านไปแล้ว คุณไม่สามารถแก้ไขได้ ส่วนความรู้สึกมีใจให้แก่กันและการติดต่อสัมพันธ์กันนั้น คุณสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ คุณน่าจะสนใจในส่วนนี้มากกว่า หากคุณมีจิตใจมั่นคงเข้มแข็งและรู้จักยับยั้งชั่งใจ เรื่องนี้ก็ไม่ยากเกินความสามารถของคุณที่จะแก้ไขให้เป็นไปในทางที่ดีได้ ทั้งหมดนี้อยู่ที่การตัดสินใจของคุณเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved