ปุจฉา-วิสัชนา > ชาวพุทธไปโบสถ์คริสต์จะได้ไหม
กลับหน้าแรก

ชาวพุทธไปโบสถ์คริสต์จะได้ไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 28 ตุลาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

พระอาจารย์คะ หนูอยากจะทราบว่าถ้าหนูไปโบสถ์คริสต์จะถือว่าหนูบาปมั้ยค่ะ คือว่าตอนนี้หนูเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ แล้วคนที่นี่ก็ไม่ค่อยชอบคนผิวเหลืองเท่าไหร่ เค้าไม่ค่อยคุยกับหนู แต่เนื่องจากหนูอยากฝึกภาษาแล้วก็มีเรื่องบังเอิญหลายอย่าง เลยมีคนชวนหนูไปโบสถ์คริสต์ หนูก็เลยลองไปดู ปรากฏว่าผู้คนที่นั่นน่ารักมาก เค้านิสัยดี ไม่มีใครดูถูก หรือพูดจาไม่ดีใส่เลย หนูรู้สึกดีมากๆ

แต่ว่าเวลามีคนถามว่าหนูนับถือศาสนาอะไร หนูก็ไม่รู้จะบอกเค้าว่ายังไงดี หนูเลยบอกเค้าว่าหนูนับถือพุทธ แต่ว่าไม่เคร่ง ไม่ค่อยไปวัด และไม่ค่อยสนใจ ซึ่งจริง ๆ แล้ว หนูค่อนข้างเคร่งศาสนาเลยนะคะ หนูพยายามรักษาศีลห้าตลอด หนูเลยรู้สึกแย่มากๆเวลาพูดไม่จริง แต่หนูคิดว่าถ้าหนูตอบไปว่าหนูเป็นชาวพุทธ ที่ไม่คิดเปลี่ยนศาสนาแน่นอน มันจะดูไม่เหมาะสม ท่านค่ะการที่หนูพูดปดมันก็ผิดศีลแน่นอนใช่มั้ยค่ะ แล้วหนูควรจะทำอย่างไรดีค่ะ เพราะหนูก็ชอบที่จะไปโบสถ์ และบางครั้งหนูก็ชอบที่จะฟังไบเบิ้ล เพราะมันเป็นเรื่องแปลกใหม่ ขอความกรุณาพระอาจารย์ช่วยตอบด้วยนะคะ หนูรู้สึกผิดมากเลยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

คุณเป็นชาวพุทธ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายหากจะไปโบสถ์คริสต์ จะเพื่อพบปะผู้คนที่น่ารักนิสัยดี หรือเพื่อเรียนรู้ศาสนาของเขา ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น พระพุทธองค์ไม่ได้ห้ามการไปศาสนสถานของศาสนาอื่น การเป็นชาวพุทธนั้นอยู่ที่มีศรัทธาในพระรัตนตรัยและรักษาศีล รวมทั้งปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธองค์ ส่วนจะไปพบปะคนต่างศาสนาหรือไปโบสถ์เขา ก็เป็นสิ่งที่กระทำได้

เมื่อเป็นชาวพุทธแล้ว คุณควรภาคภูมิใจในความเป็นพุทธของตน หากใครถามก็ตอบได้โดยไม่รู้สึกละอายว่าเป็นชาวพุทธ แต่ถ้าปิดบังหรือโกหกแล้ว นอกจากจะผิดศีลแล้ว ยังทำให้ร้อนใจด้วย อาตมาเชื่อว่า หากคุณพูดความจริง จะไม่เกิดผลเสียต่อคุณหรอก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved