ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต สุข ทุกข์ > จับได้ว่าลูกขโมยเงินคุณยาย ต้องสอนเขาอย่างไร
กลับหน้าแรก

จับได้ว่าลูกขโมยเงินคุณยาย ต้องสอนเขาอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 28 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เรียนถามพระอาจารย์ ดิฉันเป็นแม่ลูกสาม สามีไม่ได้อยู่ด้วยกัน และดิฉันก็ดูแลคุณแม่ที่ป่วยเป็นเบาหวานซึ่งท่านใส่ขาเทียมข้างซ้าย ทำให้ดิฉันทำงานนอกบ้านไม่ได้ รายได้หลักจากสามีที่ส่งมาให้ลูก รายได้รองจากญาติพี่น้องช่วยเหลือ สภาพเศรษฐกิจพอกินพอใช้ แต่ไม่เหลือเฟือนัก

ช่วงหลังลูกชายคนโตเป็นวัยรุ่น อายุสิบสองปี อยู่ ม.2 ดิฉันจับได้ว่าลูกชายขโมยเงินคุณยาย บ่อย ๆ รวมแล้วเกือบ 3 ครั้ง ส่วนเงินดิฉันก็หายบ่อย ๆ ครั้งหลังสุดดิฉันบังคับให้เขาสารภาพ ตอนแรกเขาก็ไม่ยอมรับต่อมาเขาก็จำนนด้วยหลักฐาน ดิฉันโกรธในตอนแรก และสงสารเขาที่เขาไม่เห็นโทษที่เขาจะได้รับ แต่สอนแล้วเขาก็ยังไม่ยุติการกระทำบาปแบบนี้ ดิฉันเลือกให้เขาตัดสินใจว่าจะนำเงินไปคืนคุณยายแล้วสารภาพเอง เขาก็เลี่ยงโดยการบอกคุณตาว่าจะใช้เงินคืนให้คุณยายและเขาเป็นคนพบเงินนั้นตกอยู่ ซึ่งความจริงเขาเป็นคนขโมยไปเอง

ดิฉันในฐานะแม่ที่ต้องสั่งสอนลูกควรทำอย่างไร ให้ถูกให้ศีลธรรมและไม่เป็นการทำร้ายจิตใจลูก ทำร้ายจิตใจแม่ของดิฉัน รบกวนพระอาจารย์ช่วยแนะแนวทางให้ดิฉันด้วยค่ะ

เมื่อเขาทำผิด เขาควรรู้ว่าการกระทำนั้นไม่ถูกต้อง และจะต้องพร้อมรับผลที่เกิดขึ้น ลูกคุณอายุยังไม่มาก สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ไม่ยาก คุณควรช่วยให้เขาได้เรียนรู้ว่าเมื่อทำผิดก็ต้องได้รับโทษทัณฑ์ จะได้ตระหนักว่าการลักขโมยเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โทษทัณฑ์ดังกล่าวอาจจะได้แก่ การหักค่าขนมของเขาจนครบจำนวนเงินที่เขาขโมยไป หรือห้ามเขาเล่นวีดีโอเกมระยะหนึ่ง เป็นต้น

พร้อมกันนั้นคุณควรสาวหาสาเหตุด้วยว่า มีเหตุอะไรที่ทำให้แกต้องการใช้เงินเป็นจำนวนมากถึงกับขโมยเงินแม่และยาย หากคุณรู้สาเหตุก็อาจช่วยตัดไฟแต่ต้นลมได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved