ปุจฉา-วิสัชนา > บุญ บาป ศีล ทาน กรรม > ทำตามกฎจราจร แต่เกือบทำให้คนอื่นเดือดร้อน
กลับหน้าแรก

ทำตามกฎจราจร แต่เกือบทำให้คนอื่นเดือดร้อน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 16 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการหลวงพ่อไพศาลครับ ผมมีเรื่องไม่สบายใจเรื่องหนึ่งที่อยากปรึกษาขอหลักคิด และหลักปฎิบัติครับ เมื่อวานนี้ผมขับรถทำธุระ อยู่แถวแยกเกียกกายเลี้ยวเข้าถนนทหาร ผ่านทางพล.ปตอ.มีทางม้าลาย และมีคุณแม่อุ้มลูกกำลังข้ามถนน ด้วยความที่ถนนว่าง ไม่มีรถตาม และรถผมก็ขับไม่เร็วก็เลยหยุด และรอให้เธอเดินข้าม

ด้วยความที่ในทางปฎิบัติ คนกรุงเทพที่ขับรถไม่ค่อยหยุดให้คนข้ามทางม้าลายกัน คุณแม่ท่านนั้นก็รีบวิ่งผ่านหน้ารถผมไป ในขณะเดียวกันเลนข้างๆ ผมก็มีรถกระบะวิ่งมาด้วยความเร็วและไม่ชะลอเลย ผมตระโกนสุดเสียงอยากให้คุณแม่ท่านนั้นระวัง แต่เธอคงไม่ได้ยิน ยังวิ่งต่อไป เคราะห์ดีที่เธอเฉลียวใจและหยุดกระทันหัน ในขณะที่รถกระบะก็พยายามเบรค แต่ไม่สามารถหยุดได้ทันแน่ เลยควบตะบึงต่อไป เธอรอดชีวิตหวุดหวิด แต่ผมซึ่งเคารพกฎหมายกลับรู้สึกแย่ ว่าจะเป็นเหตุที่ทำให้เธอต้องเสียชีวิตด้วยความเกรงใจหรือเปล่า?

ผมกลับมาคิดทบทวนตัวเอง มันไม่คุ้มเลยถ้าเคารพกฎหมาย แล้วต้องมาเป็นเหตุให้ต้องมาเสียชีวิตแม่ลูกไปสองคน และอยากปรึกษาหาหนทางสร้างสรร ปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างสบายใจ ว่าจะไม่สร้างเคราะห์กรรมให้กับผู้อื่นด้วยครับ

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ความผิดของคุณเลย ที่จริงเป็นความผิดของรถกระบะคันนั้นต่างหากที่ไม่ยอมหยุดหรือชะลอทั้ง ๆ ที่น่าจะเห็นแล้วว่าคุณหยุดรถหลังตรงทางม้าลาย จึงควรจะเฉลียวใจว่ากำลังมีคนข้ามถนน เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเป็นเครื่องเตือนใจผู้ข้ามถนนตรงทางม้าลาย (โดยเฉพาะในกรุงเทพ ฯ) ว่า แม้มีรถหยุดให้ข้าม ก็ควรมองให้แน่ใจว่ารถในเลนอื่นก็หยุดให้ด้วย จึงจะข้ามได้ ไม่ควรเดินตรงไปข้างหน้าอย่างเดียว
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved