ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต สุข ทุกข์ > เมื่อเจอเจ้านายดุ งานหนัก
กลับหน้าแรก

เมื่อเจอเจ้านายดุ งานหนัก

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 12 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

คือลูกสาวเพิ่งเรียนจบ ได้งานที่บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งเกี่ยวกับเสื้อผ้า งานหนักมาก บางวันต้องทำงานถึง 12 ชม บางวันเลิกห้าทุ่มเข้าอีกทีเจ็ดโมงครึ่ง แล้วนายก็ดุ ซีเรียสมาก ๆ แต่ก็เข้าใจดีว่า นายอยากสอนงานให้เป็นเร็ว ๆ หน้าก็แพ้ฝุ่นผ้าผื่นและสิวขึ้น เลยยิ่งไปกันใหญ่ บ่นอยากลาออก แต่นายก็ไม่ให้ออก ที่บ้านพยายามพูดให้สติ แต่ก็ยังบ่นว่าจิตตก ไม่รู้จะสู้ต่อหรือถอยดี ถ้าถอยก็กลัวหนีเสือปะจระเข้ อยากเรียนถามพระอาจารย์ว่า ทำยังไงที่จะให้เค้าไม่เป็นคนจิตตก และมีทัศนคติที่ดีในงานที่ทำอยู่ค่ะ

 

เท่าที่คุณเล่ามา แม้งานของลูกสาวจะหนัก แต่เธอก็ยังทนไหว หาไม่ก็คงล้มป่วยไปแล้ว สิ่งที่ไม่ไหวก็คือใจของเธอ หากใจเธอสู้งาน อาตมาเชื่อว่าเธอจะสามารถรับมือกับงานนี้ได้ แต่ใจเธอจะสู้ได้ก็ต่อเมื่อมองเห็นคุณค่าของงานที่ทำอยู่ หรือเห็นประโยชน์ของความยากลำบากที่กำลังเผชิญอยู่ (เช่น เห็นว่าจะช่วยให้เธอรู้งาน มีประสบการณ์มากขึ้น) ถ้าเธอตระหนักว่าควรยอมลำบากวันนี้เพื่อสุขสบายวันหน้า เธอจะอดทนได้มากขึ้น

อาตมาเห็นว่า หากปัญหาที่เกิดกับเธอเป็นเพราะเจ้านายเอารัดเอาเปรียบ ก็สมควรที่เธอจะมองหางานใหม่ได้แล้ว แต่ฟังดูก็ไม่เป็นเช่นนั้น ยิ่งถ้าเป็นอย่างที่คุณว่า คือเจ้านายอยากสอนเธอให้เป็นงานเร็ว ๆ อาตมาคิดว่าเธอน่าจะทนและถือว่าเป็นเรื่องดี ทำนองเดียวกับนักเรียนที่ควรอดทนต่อครูที่ชอบเคี่ยวเข็ญศิษย์ หรือนักกีฬาที่ไม่ควรท้อถอยเมื่อเจอโค้ชที่เคี่ยวกรำอย่างหนัก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved