ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > กรรมอะไร ทำให้ต้องรอเขากลับมา...ด้วยความทรมาน
กลับหน้าแรก

กรรมอะไร ทำให้ต้องรอเขากลับมา...ด้วยความทรมาน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระคุณเจ้า ดิฉันมีสิ่งที่ข้องใจดิฉันอยู่ เรื่องนึงเจ้าค่ะ ดิฉันกับสามีแยกกันอยู่มาเป็นเวลาเก้าเดือนแล้ว ตลอดเวลาดิฉันก็ยังรักสามีของดิฉันอยู่ ดิฉันพยายามติดต่อสามีมาตลอดแต่เค้าก็ไม่ติดต่อดิฉันเลย ปกติดิฉันเป็นคนที่สามารถตัดใจได้ง่าย ๆ แต่กับสามีไม่รู้ทำไมยังคงมีความหวังลึก ๆ ว่าสามีจะกลับมา

ดิฉันทำบุญตักบาตร สวดมนต์ภาวนาก็จะแบ่งให้กับสามีตลอด ที่ดิฉันยังมีความหวังอาจจะเป็นเพราะเคยไปดูดวงมาสองสามที่เค้าก็บอกว่าเป็นเนื้อคู่กัน มันเลยทำให้ดิฉันตัดใจจากสามีไม่ได้ และเราก็ยังไม่ได้หย่ากัน ดิฉันสับสนกับชีวิตเจ้าค่ะพระคุณเจ้า การงานก็ไม่เป็นอันทำ คิดถึงแต่สามี เป็นหนักจนถึงขั้นป่วย แต่สามีของดิฉันเค้าเป็นคนดีนะเจ้าคะ เป็นเพราะกรรมตัวใดเจ้าค่ะ แล้วดิฉันควรใช้หลักธรรมใดในการดำเนินชีวิตที่ไม่กระทบปัจจุบันเจ้าคะ กราบนมัสการเจ้าคะ

 

คุณยังตัดใจเขาไม่ได้เพราะคุณยังรักเขาอยู่และมีความหวังว่าเขาจะกลับมา ความรู้สึกดังกล่าวนั่นแหละที่เป็นกรรมหรือการกระทำที่ทำให้คุณเป็นทุกข์ที่เขายังไม่มาหาคุณเสียที เมื่อมีความหวังสูงแต่ไม่สมหวังก็ทำให้เสียใจจนล้มป่วย ไม่เกี่ยวกับกรรมในอดีตชาติหรือกรรมตัวไหนหรอก

เรื่องเนื้อคู่นั้นจะจริงหรือไม่ อาตมาไม่ทราบ และคุณเองก็คงไม่มีทางรู้ด้วยเช่นกัน แต่ถึงจะจริงก็ไม่สำคัญเท่ากับกรรมในปัจจุบัน คือถ้าต่างทำความดีต่อกัน มีศรัทธา ศีล จาคะ (ความเสียสละ) และปัญญา เสมอกันหรือสมกัน ก็อยู่ได้ยั่งยืน แต่ถ้าไม่สมกัน ชีวิตคู่ก็ไม่ยั่งยืน ถึงจะหวังอย่างไร ก็ยากจะสมหวัง เว้นแต่ทั้งสองฝ่ายมีความคิดตรงกันว่าน่าจะเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้ง

ตอนนี้คุณคงเห็นแล้วว่า ความยึดมั่นในสามี มัวแต่คาดหวังในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ทำให้คุณเป็นทุกข์จนล้มป่วย คุณควรยอมรับความจริง หันมาใส่ใจกับปัจจุบัน กลับมาทำงานทำการ อย่าหวังคอยความสุขจากอนาคต (ซึ่งอาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้) แต่รู้จักแสวงหาความสุขที่ชอบธรรมจากสิ่งที่มีอยู่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ชีวิตคุณยังสามารถก้าวหน้าไปได้อีกไกลด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณ อย่างอมือเท้าเพราะคิดว่าใครบางคนจะฉุดคุณออกจากความทุกข์ในขณะนี้เลย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved