ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต สุข ทุกข์ > อดไม่ได้กับการนินทาชาวบ้าน
กลับหน้าแรก

อดไม่ได้กับการนินทาชาวบ้าน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ หนูทำงานเป็นพนักงานขาย วันๆก็ไม่ค่อยมีลูกค้าหรอกค่ะ...ว่างมาก เพื่อนร่วมงานจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนินทาชาวบ้าน ซึ่งในความคิดหนูคือไม่อยากร่วมหรอกคะเพราะรู้ว่ามันไม่ดี แต่มันน่าเบื่อมากจนไม่รู้จะทำอะไรก็เลยชอบไปนั่งฟัง พอฟังไปแล้วก็อยากแสดงความเห็นบ้าง แต่ในความคิดก็ยั้งไว้ไม่ให้พูดเพราะการไปวิจารณ์เรื่องคนอื่นมันไม่ดี สุดท้าย...ความอยากจะพูดมันก็ชนะทุกที ก็พูดเรื่องเพื่อนและวิจารณ์ไปด้วยความสนุกในอารมณ์ แต่พอเหตุการณ์นั้นผ่านไปแล้ว หนูกลับเสียใจและรู้สึกไม่ดีมากๆเลยค่ะที่ไปพูดไปว่าไปวิจารณ์คนอื่นแบบนั้น หนูเกลียดปากตัวเองมากเลยหนูจะทำยังไงดีค่ะ

ต่อไปหากมีการตั้งวงนินทาอีก คุณควรหลีกเลี่ยงการไปร่วมวงกับเขา เพราะคุณคงอดใจไม่ได้ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ไปกับเขาด้วย ถึงแม้ทีแรกตั้งใจจะไม่ทำอย่างนั้น แต่บรรยากาศพาไปทำให้ใจเผลอ นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคุณ แต่หากว่ามันเป็นความบังเอิญ คือทีแรกคุณเพียงแค่ไปร่วมวงสนทนากับเพื่อน ๆ ซึ่งคุยเรื่องสัพเพเหระ แต่จู่ ๆ ก็เริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น ในกรณีอย่างนี้คุณควรตั้งกติกากับตนเองว่า จะปิดปากไม่แสดงความเห็นใด ๆ หรือไม่ก็ขอตัวออกจากวงไปเลย

ถ้าไม่ได้ผลต่อไปก็ต้องมีกติกาเข้มงวดกับตัวเองยิ่งกว่าเดิม เช่น หากเผลอพูดนินทาผู้อื่น จะปรับตัวเองครั้งละ ๒๐ บาท (หรือมากกว่านั้น) โดยนำเงินไปช่วยเหลือคนยากจนหรือบริจาคองค์กรการกุศล (ซึ่งอาจมีการตั้งกล่องบริจาคในห้างหรือร้านใกล้เคียงอยู่แล้ว)

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved