ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต สุข ทุกข์ > ทุกข์ใจเพราะคนกินหมา แมว
กลับหน้าแรก

ทุกข์ใจเพราะคนกินหมา แมว

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 3 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการท่านค่ะ ดิฉัน กราบเรียนถามคำถามท่านค่ะ ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่รักสัตว์ไม่ได้รักเฉพาะ หมาหรือแมวพันธ์ดี ๆ แต่รักทั่วๆ ไป แบบสุนัขพันธ์พื้นบ้าน แมวธรรมดา ๆ และบางครั้งก็ยัง บริจาคเงินบ้าง เลี้ยงบ้าง ให้อาหารสัตว์จรจัดบ้างหรือสัตว์บาดเจ็บเป็นบางครั้งถ้าพบเห็น เพราะมีความผูกพันธ์ตั้งแต่เด็กเท่าที่จำความได้โตมากับสุนัขและแมว จึงทำให้รัก เมตตา จนมาถึงปัจจุปัน จนกระทั่งมีเฟสบุ๊ค ก้อได้มีโอกาสเข้าไป กด like ตามองค์กรต่าง ๆ เช่น มูลนิธิเพื่อชาติหมา ชมรมคนรักแมว ชมรมคนรักสุนัข

แล้วล่าสุดก้อไปกด like ร่วมกันรณรงค์หยุดการค้าเนื้อสุนัข เนื้อแมวเป็นของไทยบ้าง เป็นของเกาหลีบ้าง และบางรูปภาพที่มาจากเว็ปนั้นๆ ดูรุนแรง เป็นที่น่าเวทนามากยิ่งนัก เป็นการแร่เนื้อบ้าง ย่างบ้าง ทุบตีบ้าง เป็นที่หดหู่ใจยิ่งนักเมื่อได้เห็นภาพดังกล่าว ทำให้บางครั้งนอนไม่หลับซึ่งก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แล้วดิฉันก็ comment ไปต่าง ๆ นานา บางครั้งก็โกรธบ้าง ด่าบ้าง ต่อว่าต่าง ๆ นานา เพราะไม่เห็นด้วยอย่างมากกับการบริโภคเนื้อสุนัขและแมว

แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะค่ะ เพราะดิฉันไม่สนับสนุนการเอาชีวิตของผู้อื่นมาเป็นอาหาร เช่นวัว ไก่ แพะ แกะ เป็ด หมู เป็นต้น เพราะดิฉันคิดว่าเราไม่มีสิทธิ์ ไปเอาชีวิตของผู้อื่นเพื่อมาตอบสนองความอยากของตนเอง เช่นความอยากกิน เพราะฉะนั้นดิฉันจึงพยายามบริโภคเนื้อต่าง ๆ น้อย มาก เพราะเมื่อดิฉันรับประทานเข้าไปจะรู้สึกไม่ดีทุกครั้ง รวมทั้งคิดว่าถ้าเรารณรงค์ไห้แต่หยุดการบริโภคหมาและแมวแต่ว่าในขณะเดียวกันสัตว์อื่น ๆ ก็ถูกเอาชีวิตมาเป็นอาหารเช่นกัน แต่ดิฉันทำอะไรมากไม่ได้ นอกจากแผ่และอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์เหล่านั้น ทั้งๆ ที่ไม่ทราบว่าพวกเค้าเหล่านั้นจะได้รับหรือไม่ เพราะเคยอ่านเจอในอินเตอร์เน็ตว่าสัตว์เหล่านั้นเค้าอาจจะไม่ได้รับส่วนกุศลนั้น

ดิฉันกราบเรียนถามท่านดังนี้

1.ดิฉันควรปล่อยวางอย่างไรดีเพื่อไม่ให้คิดมากถึงเรื่องสัตว์
2.การที่เราแผ่ส่วนกุศลไปให้สัตว์เลี้ยงของเรา สัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ที่ถูกนำชีวิตมาเป็นอาหาร จริง หรือไม่ที่พวกเค้าอาจจะไม่ได้รับส่วนกุศลที่เราได้อุทิศไปให้

กราบขอบพระคุณหลวงพ่อมากค่ะ

พระไพศาล วิสาโล - การที่คุณมีเมตตาต่อสัตว์และอยากช่วยเหลือสัตว์ จนไม่อยากบริโภคเนื้อสัตว์นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องยอมรับความจริงด้วยว่า คนส่วนใหญ่ยังมีความเห็นต่างจากคุณ อีกทั้งยังไม่อาจเลิกกินเนื้อสัตว์ได้ ยังไม่ต้องพูดถึงว่าคนจำนวนไม่น้อยไม่สามารถเลือกด้วยซ้ำว่าอาหารของเขาในวันนี้จะมีเนื้อสัตว์หรือไม่

ไม่ว่าคุณจะพยายามเพียงใด คนในโลกนี้ก็ไม่มีวันหยุดกินเนื้อสัตว์ นี้คือความจริงที่คุณควรทำใจยอมรับให้ได้ หากยอมรับไม่ได้ คุณจะเป็นทุกข์มาก จะเรียกว่าทำใจเป็นอุเบกขาก็ได้ แต่ไม่ใช่วางเฉยโดยไม่ทำอะไรเลย คุณยังควรกระตุ้นเตือนผู้คนให้เห็นถึงสิทธิในชีวิตของสัตว์ต่อไป แต่ก็อย่าทำด้วยความทุกข์หรือความโกรธเกลียด หรืออย่างน้อยก็รู้ทันอารมณ์เหล่านี้ ไม่ปล่อยให้มันครอบงำใจคุณ หาไม่คุณจะเป็นทุกข์มาก

จะว่าไปแล้ว ในโลกนี้มีสิ่งที่เลวร้าย ไม่ถูกต้องมากมาย ไม่ใช่แค่การทารุณสัตว์เท่านั้น แม้กระทั่งคนด้วยกันก็ยังถูกทำร้ายเอารัดเอาเปรียบ หากคุณกราดเกรี้ยวเรื่องกินเนื้อสัตว์ ก็จะต้องมีอีกมากมายหลายเรื่องที่คุณต้องโมโหโกรธาด้วย ซึ่งก็ย่อมทำให้คุณอยู่อย่างไม่เป็นสุขอย่างแน่นอน สิ่งไม่ดีในโลกนี้ หากเรามีโอกาสก็ควรแก้ไข แต่ก็ต้องทำด้วยใจที่ไม่ขึ้งเครียดเกลียดโกรธ

การอุทิศส่วนกุศลให้แก่สัตว์ทั้งหลายที่ถูกฆ่าเป็นอาหารนั้น เป็นสิ่งที่ดี แต่เขาจะได้รับหรือไม่ พุทธศาสนามองว่า ขึ้นอยู่กับว่าเขาอยู่ในภพภูมิใดด้วย จำเพาะบางภพภูมิเท่านั้นที่เขาจะได้รับ (เช่นเดียวกับบุคคลที่ล่วงลับไป) แต่คุณอย่ากังวลเรื่องนี้เลย ขอให้ทำไปเถิด เพราะส่วนบุญที่อุทิศไปให้นั้นไม่สูญเปล่า สัตว์ที่รอรับส่วนบุญจากคุณนั้นมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved