ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > เมื่อคุณยายว้าเหว่ และ กังวล
กลับหน้าแรก

เมื่อคุณยายว้าเหว่ และ กังวล

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 2 กันยายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการหลวงพ่อค่ะ หนูมีเรื่องอยากปรึกษาเกี่ยวกับคุณยายค่ะ ยายอายุ 92 ปีแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี ความจำก็ยังดี ช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง แต่ท่านมักจะเรียกร้องความสนใจจากลูกๆ หลานๆ ค่อนข้างมาก กลัวว่าจะไม่มีใครรัก ไม่มีใครใส่ใจ แต่พวกเราก็ไม่เคยทอดทิ้งนะคะ ดูแล อยู่บ้านเดียวกันตลอด ยกเว้นเวลาต้องไปทำงาน ก็จะเงียบหน่อย มีคุณพ่อที่ทำงานอยู่ที่บ้าน แต่ก็ไม่ค่อยได้คุยกันหรอกค่ะ ส่วนลูกคนอื่นๆ ก็มาหาบ้างแล้วแต่โอกาส คนที่อยู่ใกล้ก็มาหาบ่อยหน่อย ประมาณ เดือนละสอง สามครั้ง แต่ยายก็มักบ่นน้อยใจ บางคร้งก็ร้องไห้ ว่าจะทิ้งกันไปหมด หนูก็พยายามอธิบายนะคะ ว่าเค้าต้องกลับไปทำงานกัน อีกอาทิตย์ สองอาทิตย์ก็มาหาใหม่ แต่เหมือนยายก็ไม่ค่อยเข้าใจ หนูก็อ่านหนังสือธรรมะให้ฟังบ้าง พูดถึงการพบ การจาก ว่าเป็นเรื่องปกติ ให้ทำใจให้สบาย แต่เหมือนแกกลัวๆ และกังวล หนูก็เข้าใจคนแก่นะคะ เค้าก็อยากอยู่ท่ามกลางลูกๆ หลานๆ มีคนดูแล มีคนคุยด้วย แต่ว่าแต่ละคนก็ต้องมีหน้าที่ มีงานที่ต้องทำ หนูไม่รู้จะพูดอย่างไรให้ยายเข้าใจ ไม่อยากให้ยายทุกข์และกังวล กลัวว่ายายจะไปไม่ดีด้วยน่ะค่ะ ขอบพระคุณหลวงพ่อค่ะ

คุณยายของคุณคงรู้สึกว้าเหว่ ลึก ๆ คงรู้สึกกลัวตาย จึงอยากให้มีใครอยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลาเพื่อความอบอุ่นใจ พอมีใครมาหาก็อยากให้เขาอยู่นาน ๆ พอเขาจากไปก็ทำใจไม่ได้ พาลคิดไปว่าเขาไม่รักท่านพูดอีกอย่างคือ ท่านมีความรู้สึกไม่มั่นคงอยู่ภายใน ทำให้ต้องหาที่พึ่งพิงอิงแอบ สิ่งที่จะช่วยคุณยายได้ก็คือ ความเข้าใจของลูกหลาน เมื่อรู้ว่าท่านมีความรู้สึกแบบนี้ ก็ควรให้ความใส่ใจกับท่านมาก ๆ เพื่อให้ท่านมั่นใจว่าลูกหลานรักท่านและจะไม่ทิ้งท่านไปอย่างแน่นอน เวลามาเยี่ยมท่าน ก็ควรให้เวลากับท่านมาก ๆ เช่น พูดคุยกับท่านนาน ๆ ด้วยความใส่ใจ อย่าเพียงแค่มาให้ท่านเห็นหน้าเท่านั้น

จะว่าไปแล้วคนที่จะช่วยท่านได้มากคือคนที่อยู่บ้านเดียวกับท่าน ได้แก่ คุณและพ่อของคุณ ที่จริงคุณก็ทำหน้าที่ในฐานะหลานได้ดีอยู่แล้ว คือ พูดคุยกับท่าน อ่านหนังสือธรรมะให้ท่านฟัง จะดียิ่งขึ้นหากคุณย้ำให้ท่านมั่นใจว่าคุณจะดูแลท่าน อยู่เคียงข้างท่านไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ จะไม่ทิ้งท่านไปอย่างแน่นอนไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

อาตมาไม่ทราบว่าคุณยายสนใจเรื่องการทำบุญหรือไม่ หากชวนท่านทำบุญเช่นใส่บาตรเป็นประจำ น่าจะช่วยให้ท่านรู้สึกอบอุ่นใจมากขึ้น รวมทั้งกลัวตายน้อยลงเพราะเชื่อมั่นว่าจะไปดีด้วยอานิสงส์แห่งบุญ นอกจากนั้นการชวนท่านสวดมนต์ ก็น่าจะช่วยท่านได้มาก ต่อไปท่านอาจมีศรัทธาหรือนิสัยไปในทางนั้น ทำให้ความว้าเหว่อ้างว้างลดน้อยลง

อันที่จริงกรณีคุณยายของคุณนับว่าเบามาก ส่วนใหญ่จะมีปัญหามากกว่านี้ เช่น เจ้าอารมณ์ กราดเกรี้ยว หรือมองคนไปในทางลบ จนจิตใจว้าวุ่น ขณะเดียวกันก็ช่วยตัวเองไม่ได้ ซ้ำคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ผิดกับคุณยายของคุณซึ่งยังมีสุขภาพดีแม้มีปัญหาทางใจ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะช่วยเหลือให้เป็นทุกข์น้อยลงได้ไม่ยากขอเพียงแต่ลูกหลานให้เวลาและความใส่ใจแก่ท่านเพิ่มขึ้นเท่านั้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved