ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต สุข ทุกข์ > กังวลเพราะหมอดูทำนายว่าจะเจ็บป่วย
กลับหน้าแรก

กังวลเพราะหมอดูทำนายว่าจะเจ็บป่วย

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 24 สิงหาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากขอเรียนถามพระอาจารย์ดังนี้ค่ะ คนที่มีญาณทิพย์สามารถมองเห็นเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคตของผู้อื่นได้มีอยู่จริงหรือคะ หรือคนที่สามารถทำนายดวงชะตาตามหลักโหราศาสตร์นั้นสามารถเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนคะ ดิฉันค่อนข้างเป็นกังวล เนื่องจากถูกทักว่า จะต้องเข้ารับการผ่าตัดในอีก 2 ปีข้างหน้า และปีหน้ามีเกณฑ์ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง ที่เป็นกังวลเนื่องจากว่าเขาสามารถทำนายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือกำลังเป็นอยู่ของดิฉันได้ ค่อนข้างแม่นยำ เลยทำให้เป็นกังวลในเรื่องที่เขาทักมาค่ะ ขอความกรุณาพระอาจารย์ชี้แนะด้วยเถิดค่ะ

 

คนที่มีญาณทิพย์เช่นนั้นหรือทำนายดวงชะตาตามหลักโหราศาสตร์นั้น อาตมาคิดว่ามีอยู่จริงแต่มีน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่อ้างกันนั้นหาได้มีความสามารถเช่นนั้นจริงไม่ อย่างไรก็ตามเรื่องอย่างนี้หาได้มีความแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ ในพระไตรปิฎกเล่าถึงกษัตริย์องค์หนึ่งกำลังจะทำสงคราม พระฤาษี(ซึ่งติดต่อพระอินทร์ได้)ทำนายว่าจะชนะศึกสงคราม กษัตริย์องค์นั้นจึงประมาท ชะล่าใจ ปล่อยให้ทหารสนุกสนานรื่นเริง ขณะที่อีกฝ่ายแม้จะทราบข่าวทำนายว่าตนจะแพ้สงคราม แต่ตนไม่ทิ้งความเพียร มีการตระเตรียมไพร่พลเต็มที่ ปรากฏว่าเมื่อมีการสู้รบกัน ฝ่ายหลังได้รับชัยชนะ พระราชาที่ได้รับการทำนายว่าจะเป็นผู้ชนะ จึงต่อว่าพระฤาษี พระฤาษีก็ไปสอบถามพระอินทร์ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ก็ได้รับคำตอบว่า

“ความบากบั่นพากเพียรของตน เทพทั้งหลายก็เกียดกันไม่ได้”

ดังนั้นคุณจึงควรถือคำทำนายทายทักว่าเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ประมาท แต่อย่าถึงกับปักใจเชื่อว่าจริงแท้แน่นอนจนกังวล ไม่เป็นอันทำอะไร หากคุณหมั่นทำความดี สร้างบุญกุศล ประพฤติธรรมอยู่เสมอ ก็ขอให้มั่นใจได้ว่า ธรรมย่อมคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม แม้จะมีเหตุร้ายก็จะกลายเป็นดีได้ในที่สุด

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved