ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > อยากให้อภัยพี่สาวที่ชอบข่มเหง แต่ทำไม่ได้
กลับหน้าแรก

อยากให้อภัยพี่สาวที่ชอบข่มเหง แต่ทำไม่ได้

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 23 สิงหาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
พระอาจารย์ช่วยแนะนำ หรือกล่าวเตือนสติหน่อยคะ ตอนนี้หนูเต็มไปด้วยความโกรธ แค้น จิตใจขุ่นมัว มันคุในใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะเรื่องมีอยู่ว่า พี่สาวของหนูเป็นคนช่างติ หาเรื่องมาติได้ตลอด ข่มว่าหนูว่าแย่เสมอ ถามแบบไล่บี้ให้จนมุม หรือถ้าหนูตอบว่าไม่รู้ หรือหนูผิด หนูแย่ พี่สาวจึงจะหยุด และพอใจ

หนูสะสมมันไว้แบบไม่รู้ตัว จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ พอพี่สาวหนูไม่รู้ หรือทำอะไรพลาด หนูรู้สึกโกรธ ไม่ได้ดังใจแล้วพาลไปเรื่อย มันคุในใจ ทำใจหนูหม่นหมองมาหลายวันแล้ว พยายามบอกตัวเองว่า ทีคนอื่นยังให้อภัยได้ ทำไมพี่สาวเราจะให้ไม่ได้ แต่ก็ทำได้เพียงทุเลาความโกรธ รบกวนอาจารย์ช่วยเตือนสติที หนูอยากให้ไฟในใจหนูดับลงคะ

ที่คุณรู้สึกคุคั่งในใจจนหม่นหมองมาหลายวัน คงเป็นเพราะเก็บสะสมความโกรธไว้นาน หากเป็นเช่นนี้เรื่อยไปสุขภาพของคุณทั้งกายและใจคงแย่ลง แต่การระบายออกไปก็ไม่ช่วยมากนัก อาจสร้างปัญหาสะท้อนกลับมายังคุณ ทำให้เดือดเนื้อร้อนใจเพิ่มขึ้น การให้อภัยนั้นช่วยบรรเทาความโกรธได้ก็จริง แต่หากคุณต้องเจอกับคำว่ากล่าวของพี่สาวอยู่เรื่อย ๆ คุณคงจะให้อภัยไม่ไหวถ้ายังปล่อยให้ความโกรธครอบงำใจคุณทุกครั้งที่ถูกพี่สาวว่ากล่าว

สิ่งที่คุณน่าจะทำก็คือ มีสติรู้ทันความไม่พอใจที่เกิดขึ้นเวลามีคำพูดมากระทบ สติจะช่วยป้องกันมิให้ความไม่พอใจนั้นลุกลามกลายเป็นความโกรธ วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้มีสติคือ น้อมจิตมาอยู่กับลมหายใจ เวลาถูกพี่สาวต่อว่า คุณลองหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ อยู่กับลมหายใจอย่างนี้สัก ๔-๕ ครั้ง วิธีนี้ยังช่วยให้ใจไม่ออกไปรับแรงกระทบจากคำพูดของพี่สาวจนเกิดความเจ็บปวดหรือเป็นทุกข์ขึ้นมา เมื่อตั้งสติได้แล้วจึงค่อยพูดกับพี่สาว จะทำให้คำพูดของคุณไม่เจือด้วยอารมณ์

ประการหลังนั้นอาตมาคิดว่าสำคัญเช่นกัน เพราะคุณไม่ควรเป็นฝ่ายรองรับอารมณ์พี่สาวอย่างเดียว หาไม่แล้วพี่สาวก็จะกระทำกับคุณเช่นนี้เรื่อยไป ซึ่งนอกจากไม่เป็นผลดีกับคุณแล้ว ยังเป็นผลเสียต่อเธอด้วย ทำให้เธอลุแก่โทสะง่าย ไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตน คุณควรบอกให้เธอรู้ว่า เธอไม่ควรใช้อารมณ์กับคุณ หากมีเหตุที่จะท้วงติงหรือตำหนิ ควรพูดดี ด้วยเหตุด้วยผล คุณพร้อมจะรับฟังและแก้ไขหากเป็นความผิดของคุณ ขณะเดียวกันเธอก็ควรรับฟังเหตุผลหรือคำชี้แจงของคุณด้วยเช่นกัน

การที่คุณจะทำเช่นนี้ได้ก็ต้องอาศัยความกล้า แต่หากคุณไม่ทำเช่นนั้น คุณก็จะกลายเป็น “ลูกไล่”ของเธอเรื่อยไป และจะทำให้เธอเป็นคนเจ้าอารมณ์หนักขึ้น แต่หากคุณกล้าที่จะทำสักครั้งโดยใช้วาจาที่สุภาพและอย่างมีสติ แม้เธอจะไม่พอใจหรืออาละวาดขึ้นมา แต่หากคุณไม่ยอมเธอเหมือนก่อน เธอก็จะเรียนรู้ว่าเธอควรหันมาพูดคุยกับคุณให้ดีกว่าที่ผ่านมา แต่หากเธอยังเผลอตัว ใช้อารมณ์กับคุณ นั่นแหละคือเวลาที่คุณควรให้อภัยเธอ การให้อภัยนั้นควรเกิดขึ้นเมื่อจิตใจคุณมั่นคงแล้ว ตราบใดที่คุณยังกลัวเธอ การให้อภัยย่อมเกิดขึ้นไม่ได้

ดังคานธีได้กล่าวว่า หนูไม่อาจให้อภัยแมวได้อย่างแท้จริงหากยังกลัวแมวอยู่

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved