ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่อแม่ต้องทนทุกข์มาเกือบตลอดชีวิต
กลับหน้าแรก

เมื่อแม่ต้องทนทุกข์มาเกือบตลอดชีวิต

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 22 สิงหาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
หลวงพ่อคะ หนูมีแม่ที่พ่อใช้คำว่าโง่กับแม่ตลอด แม่หนูคิดแก้ปัญหาไม่ค่อยได้ยิ่งตอนนี้อายุ 79 ยิ่งคิดอะไรไม่ได้เลย แม่หนูไม่ได้เรียนหนังสือ โลกแคบ อ่านหนังสือไม่ออก ไม่มีกิจกรรม ไม่มีงานอดิเรก งานหลักคือดูแลพ่อที่ปากคอร้ายกาจ ตอนนี้อายุ 83 ด่ามาตั้งแต่หนุ่มจนป่านนี้ จริงๆ เขาก็ห่วงใยกัน แต่พูดกันดี ๆ ไม่เป็น ตามประสาคนจีนหัวโบราณ

แม่มีความทุกข์ตลอดเวลา ร้องไห้ไปเลี้ยงลูกไป ตอนนี้แม่แก่มากไม่มีน้ำตา แต่ก็ยังทุกข์มาก เรียกได้ว่าเสพติดความทุกข์จากการทนที่ต้องดูแลพ่อและทะเลาะกับหลานวัยรุ่นตลอด แม่เริ่มมองไม่เห็น จำความดีของใครไม่ได้ ขุดคุ้ยแต่เรื่องเศร้ามาทำร้ายตัวเองทางความคิดและก็ซึมเศร้า และเผื่อแผ่ความเศร้ามาถึงหนูหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ จนหนูไม่เป็นอันทำงานทำการ หนูพยายามอธิบายให้แม่เข้าใจคำว่าปล่อยวางแต่เขาก็ไม่เข้าใจ หรือเข้าใจแป๊บเดียวแต่ทำไม่ได้ ไม่มีความสุขตลอดเวลา จนหนูจะกลายเป็นโรคจิตเพราะรับความทุกข์ที่แก้ไม่ได้ของแม่ทุกวัน

แม่เหมือนบัวใต้น้ำที่ไม่เข้าใจอะไสักอย่าง จนบางครั้งหนูแอบรู้สึกว่าเรื่องของแม่กรรมของแม่ ถ้าแม่ไม่ช่วยหรือไม่อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขก็เรื่องของแม่ แต่หนูก็จะรู้สึกผิดตลอดที่เราช่วยแม่ให้มีความสุขไม่ได้

พระอาจารย์แนะนำวิธีคิดให้ หนูจะได้ไม่ต้องแบกเอาทุกข์ของแม่มาเป็นทุกข์ของหนู และแนะนำวิธีที่หนูจะทำให้แม่เลิกเสพติดทุกข์ด้วยค่ะ

แม่ของคุณนั้นน่าเห็นใจมากเพราะต้องทนกับคำดูถูกเหยียดหยามมาเกือบตลอดชีวิต จึงย่อมรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง มองเห็นตัวเองในแง่ลบ ซึ่งเท่ากับเป็นการซ้ำเติมตัวเองอีกแรงหนึ่งด้วย คนที่เจอเรื่องราวแบบนี้มาตลอดชีวิตย่อมต้องเก็บสะสมอะไรไว้มาก ยากที่จะปล่อยวางได้ ขนาดคุณเองเจอเรื่องลบ ๆ มาน้อยกว่าท่านก็ยังเกือบจะกลายเป็นโรคจิต ดังนั้นการที่ท่านยังติดจมอยู่ในความทุกข์หรือเรื่องร้ายในอดีตจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้

จะว่าไปแม่ของคุณต้องมีความเข้มแข็งอยู่ไม่น้อย หาไม่ก็คงเป็นโรคจิตหรือคิดสั้นไปนานแล้ว อาจเป็นเพราะความรักลูกจึงทำให้ท่านต้องอดทนจำยอมรับสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ดังนั้นท่านจึงสมควรได้รับความชื่นชมและยกย่องจากคุณ

อาตมาคิดว่า คำชื่นชมยกย่องและกำลังใจจากคุณจะช่วยท่านได้มาก ทำให้ท่านมีความสุข อดีตของท่านแม้จะเต็มไปด้วยความยากลำบากและเจ็บปวด แต่หากคุณช่วยให้ท่านมองมันในอีกด้านหนึ่งว่า การที่ท่านผ่านมาได้จนทุกวันนี้แสดงว่าท่านต้องมีความอดทนเข้มแข็งและรักลูกมาก ๆ ท่านจะมีความภาคภูมิใจมากขึ้นกับชีวิตที่ผ่านมา

หากคุณบอกท่านว่า “แม่เก่งมากจริง ๆ ที่ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาได้จนถึงทุกวันนี้” ท่านคงจะปลื้มใจมากที่ลูกเห็นคุณงามความดีของท่านและรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ความรู้สึกดี ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นจะช่วยให้ท่านวางเรื่องร้าย ๆ ในอดีตได้มากขึ้น นี้เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้แม่มีความสุขมากขึ้น

อีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือ การที่ท่านได้อยู่ห่างจากพ่อของคุณบ้าง เพราะหากอยู่ใกล้ชิดกันตลอด ก็ย่อมมีแต่คำพูดที่กระทบใจ ทำให้แม่รู้สึกแย่กับตัวเอง และปล่อยวางไม่ได้เสียที หากคุณสามารถพาท่านไปพักที่อื่นดูบ้างก็น่าจะดีขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved