ปุจฉา-วิสัชนา > จะบวชหรืออยู่ไปวัน ๆ รอวันตาย
กลับหน้าแรก

จะบวชหรืออยู่ไปวัน ๆ รอวันตาย

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 สิงหาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการท่านพระไพศาลครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตาม และชอบในเนื้อหาการสอนธรรมะของพระคุณมากครับ ในวันนี้ผมมีเรื่องอยากจะถาม และเล่าให้ฟังครับ

คือ ผมเป็นเด็กกำพร้าไม่มีทั้งพ่อและแม่ ผู้ปกครองผมตอนนี้คือพี่สาว แต่ก็แยกกันอยู่ครับ หลังจากที่จบปริญญาตรี ซึ่งส่วนตัวผมเองเกลียดการเรียนหลังมาก ๆ แต่ก็ดันทุรังเรียนให้จบเพราะผมต้องการจบเพื่อแม่ของผม ก่อนท่านเสียท่านได้สั่งเสียเรื่องเรียนไว้กับผม พอผมเรียนจบมันกับว่าชีวิตของผมไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขาแล้ว ผมไม่มีความปราถนาใด ๆเลย ถึงกับคิดว่าจะฆ่าตัวตายด้วยซ้ำครับ แต่ไม่การฆ่าเพราะทุกข์ใจใด ๆ แต่เพราะผมไม่มีเป้าหมายใด ๆ อีกแล้ว

ผมจึงออกท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้สัจธรรมชีวิต หมดแรงตรงไหนก็ตายตรงนั้น จนช่วงนั้นทำให้ผมค้นพบว่าความน่าสังเวชของสัตว์ชนิดหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า"คน" จนผมมีความเกลียดคน และรักสัตว์กับธรรมชาติอย่างมากมาย หลังจากนั้นผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือธรรมะของพระพุทธเจ้า จึงทำให้ผมเข้าใจอะไรได้มากขึ้นของชีวิตว่า แท้ที่จริงแล้วคนกับสัตว์ มีความต่างกันตรงที่ว่า สัตว์เกิดมาก็ได้แค่ใช้กรรมใช้บุญ แต่คนสามารถที่จะสร้างบุญและสร้างกรรมได้ด้วย นี้คือความพิเศษของคนที่สัตว์ทำไม่ได้ หรือทำได้ยาก ทุกวันนี้ผมจึงใช้ชีวิตที่ไร้ความปราถนาทางสังคม ไม่ต้องการรวย ไม่ต้องการสุขภาพที่แข็งแรง หน้าตาที่สวยงาม ไม่ต้องการบุญ เวลาที่ผมทำการอันใดที่เกิดบุญผมจะอุทิศให้กับสิ่งอื่นหมด ไม่ขอเก็บไว้ เพราะสิ่งเดียวที่ผมต้องการคือปัญญา ผมพยายามไม่สนใจต่อ กิน กาม เกียรติ (ยกเว้นเกียรติภาพในที่ผมพยายามรักษา) สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ ความซื่อสัตย์ และพยายามรักษาศีลห้า (ผมใช้คำว่าพยายามนะครับ) จนทุกวันนี้สิ่งเดียวที่ผมทำคือ การขัดเกลาตัวเอง จน ณ ขณะนี้ผมมีความสนใจในการบวช และถือเบญจเพศ สิ่งที่ผมอยากจะเรียนถามท่านคือ ผมควรจะบวชไหม หรืออยู่แบบไปวัน ๆ รอวันตายแบบนี้

สิ่งที่ผมเขียนทั้งหมดไม่ได้ปราถนาที่จะโอ้อวดตัวเอง เพียงต้องการคำแนะนำจากท่าน โดยบอกกล่าวมูลความจริงออกไปครับ หากผมใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ต้องขอกราบขอขมาไว้ด้วยครับ

หากคุณสนใจบวช ก็น่าจะลองบวชดู ดีกว่าอยู่แบบไปวัน ๆ อย่างที่คุณว่า หากได้วัดดี มีครูบาอาจารย์ที่เป็นกัลยาณมิตร และคุณได้ปฏิบัติธรรมอย่างเต็มที่ เชื่อว่าคุณจะพบคำตอบที่ดีกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน และจะช่วยให้คุณเข้าถึงภาวะที่ดีกว่าที่กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน คือ มีความร่าเริงเบิกบานในธรรม และพบความสงบเย็นเป็นอิสระจากความทุกข์
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved