ปุจฉา-วิสัชนา > มันเป็นของเราหรือเราเป็นของมัน
กลับหน้าแรก

มันเป็นของเราหรือเราเป็นของมัน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 4 สิงหาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

หนูขอกราบเรียนถามพระอาจารย์ดังนี้ค่ะ เมื่อเป็นของฉันเราก็กลายเป็นของมัน เมื่อเรามีบ้าน, รถ เราก็ทุกข์ในเวลาที่เราไม่สามารถหาเงินมาผ่อนบ้าน, รถได้ ทำอย่างไรดีค่ะ

หนูมีอาชีพขายของตอนนี้ขายของไม่ดีเลยไม่สามารถหาเงินมาผ่อนบ้านรถได้ ทุกข์มากค่ะ จะแก้อย่างไรดีค่ะ ต้องยืมเงิน กู้เงินมาผ่อนบ้านหรือค่ะ หรือว่าปล่อยให้แบงค์ยึด หนูทำอะไรไม่ถูกแล้วค่ะ ได้แต่ร้องไห้ ปวดหัวทุกวัน หาทางออกไม่เจอ จะวางใจอย่างไรดี ทำอะไรไม่ถูกจริง ๆ คะ ขอรบกวนพระอาจารย์ตอบด้วยนะคะ

คุณคงต้องพิจารณาเอาเองว่า หากกู้เงินมาผ่อนรถและบ้าน จะเกิดผลกระทบอะไรตามมา หากว่ามันทำให้สถานการณ์การเงินของคุณแย่ลง กลายเป็นภาระทั้งทางการเงินและทางใจหนักกว่าเดิม การยอมสูญเสียมันไปน่าจะดีกว่า ธรรมชาติของคนเรานั้นไม่ค่อยยอมสูญเสียอะไรง่าย ๆ แต่จะพยายามรักษามันเอาไว้ทุกวิถีทาง ซึ่งบางครั้งกลับทำให้สถานการณ์แย่ลง

เหมือนนักเล่นหุ้นที่รู้ว่าหุ้นของตัวราคาตกลงเรื่อย ๆ แต่แทนที่จะเทขายตั้งแต่เนิ่น ๆ กลับเก็บเอาไว้ เพราะเสียดายเงินที่ลงทุนไป ปรากฏว่าในที่สุดหุ้นตัวนั้นกลายเป็นขยะไป ไม่มีราคา กลายเป็นว่าแทนที่จะขาดทุนเรือนหมื่นเรือนแสน กลับขาดทุนนับล้าน ๆ บาท

หรือเหมือนกับคนที่หวงแหนหีบสมบัติ เมื่อหีบสมบัติพลัดตกจากเรือ แทนที่เขาจะยอมเสียมันไป กลับกอดไว้เพราะความเสียดาย ผลก็คือจมน้ำไปพร้อมกับหีบสมบัติ นี่เป็นโทษของความยึดติดถือมั่นว่าเป็น "ตัวกู-ของกู" บางครั้งคนเราก็ต้องเลือกระหว่างเสียน้อยกับเสียมาก การไม่ยอมเสียเลย กลับจะทำให้เสียมากกว่าเดิม

อาตมาอยากให้ข้อคิดแก่คุณว่า เมื่อเรามีอะไรก็ตาม พึงระวังอย่าให้เรากลายเป็นทาสของมัน หรือทำให้มันกลายเป็นนายเรา ทรัพย์สมบัติรวมทั้งบ้านและรถยนต์มีหน้าที่ให้ความสุขแก่เราโดยชอบธรรม แต่หากว่ามันทำให้คุณกลายเป็นทุกข์จนร้องไห้และปวดหัวทุกวัน ก็แสดงว่าคุณกำลังปล่อยให้มันเป็นนายคุณ นั่นเป็นเพราะคุณยึดติดถือมั่นมันมากไป ยิ่งคุณคิดว่ามันเป็นของคุณมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งกลายเป็นของมันมากเท่านั้น ถ้าคุณไม่อยากทุกข์ ก็ควรปล่อยวางมันให้ได้ โดยเฉพาะในกรณีที่จะต้องสูญเสียมันไป

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved