ปุจฉา-วิสัชนา > ได้ค่านายหน้า extra จากงานประจำ จะบาปไหม
กลับหน้าแรก

ได้ค่านายหน้า extra จากงานประจำ จะบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 กรกฎาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
หนูอ่านหนังสือที่ท่านเขียนมานานและชอบมากค่ะเพราะอ่านแล้วเข้าใจง่ายเห็นภาพชัดเจนค่ะ แต่หนูมีปัญหา อยากขอคำปรึกษาจากท่านค่ะคือว่าหนูทำงานบริษัท รับผลิตรายการโทรทัศน์ และรับทำอีเว้นท์ค่ะ ตอนนี้ที่บริษัทงานเยอะ ทำไม่ทัน เลยให้หนูติดต่อจ้างอีกที่หนึ่งค่ะ หนูเลยติดต่อเพื่อนมาทำให้ เพื่อนหนูเค้าให้ค่าติดต่อกับหนูเป็นจำนวนหนึ่ง ที่หนูทำอยู่มันเป็นบาปมั๊ยคะ (บริษัทหนูไม่รู้ว่าหนูได้ค่านายหน้าค่ะ) ขอบพระคุณมากค่ะ

หากการติดต่อเพื่อนให้มารับงาน คุณทำในฐานะที่มีอาชีพอิสระ (เช่น เป็นนายหน้า) ก็ไม่ผิดอะไรที่คุณจะรับค่าติดต่อ เพราะถือได้ว่านั่นเป็นค่าตอบแทน แต่เนื่องจากคุณทำในฐานะที่เป็นพนักงานบริษัท ซึ่งให้เงินเดือนหรือค่าตอบแทนแก่คุณอยู่แล้ว ดังนั้นผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการติดต่อดังกล่าว จึงควรเป็นของบริษัท ไม่ควรตกเป็นของคุณ

หากคุณรับ นอกจากจะไม่สมควรแล้ว หากบริษัทรู้เข้า ก็อาจเข้าใจว่า คุณรับอามิสสินจ้างเพื่อประโยชน์ของตนเอง ไม่ได้ทำไปเพื่อมุ่งประโยชน์ของบริษัทเป็นที่ตั้ง

หรือถึงแม้บริษัทไม่รู้ ก็อาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณต่อบริษัทของเพื่อน การตัดสินใจว่าจ้างครั้งต่อไปจึงอาจทำด้วยฉันทาคติ ไม่ใช่ทำด้วยการไตร่ตรองด้วยเหตุผลอย่างบริสุทธิ์ใจ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved