ปุจฉา-วิสัชนา > ทำสมาธิต้องมีสติกำกับ
กลับหน้าแรก

ทำสมาธิต้องมีสติกำกับ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 28 มิถุนายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการพระอาจาย์ค่ะ ดิฉันมีเรื่องสงสัยในการนั่งสมาธิค่ะ คือเคยได้ยินมาว่าการนั่งสมาธิควรมีครูบาอาจาย์ แต่ตัวเองไม่มีค่ะ ฝึกนั่งด้วยตนเอง โดยอ่านจากหนังสือ และฟังมาจากซีดีบ้าง ตัวเองนั่งโดยกำหนดลมหายใจ พุทธ โธ ค่ะ เมื่อก่อนตอนนั่งแรก ๆ ก็นั่งไม่ค่อยจะได้ พอสักระยะก็มีอาการตัวโงนเงนเหมือนจะล้ม ต่อมาที่เป็นบ่อย ๆ คือพอนั่งไปสักระยะก็จะมีแสงสีขาวสว่างขึ้น ๆๆๆๆ จนรู้สึกว่าแสงมันจ้ามาก ตกใจทุกครั้งก็จะออกจากสมาธิ พอเมื่อคืนตั้งใจว่าจะลองนั่งดูอีก ก็ลองนั่ง ครั้งนี้นั่งได้นานมากกว่าปกติ เกิดอาการแสงจ้าอีก ก็ดูไปเรื่อย ๆ ตามที่ได้ฟังซีดีมาเมื่อตอนกลางวัน พอแสงมันหายจ้า สักพัก ก็เกิดอาการเหมือนตัวมันจะลอยค่ะ แต่มันไม่ได้ลอยขึ้นไปในอากาศนะคะ แค่มันเหมือน ๆ จะลอยขึ้น บรรยายไม่ถูกเหมือนกัน ตกใจและกลัวด้วยก็เลยออกจากสมาธิ กลัวจิตหลุด กังวลเพราะไม่มีครูหรือเปล่าถึงเป็นอาการแบบนี้ รบกวนพระอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

 

การทำสมาธิ หากมีครูบาอาจารย์หรือผู้มีประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ ก็จะช่วยให้ปฏิบัติได้ถูกต้อง ไม่ผิดพลาด เพราะเวลาทำสมาธินั้น อะไรสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะเมื่อวางใจไม่ถูกต้อง อาจเกิดโทษแก่ผู้ปฏิบัติได้ หรือทำให้การปฏิบัตินั้นเนิ่นช้า ถ้าไม่มีครูบาอาจารย์ก็อาจถลำไปในวิธีที่ผิดหนักขึ้น

ในกรณีของคุณนั้น เข้าใจว่าเกิดนิมิต ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็อย่าไปสนใจมัน เพียงแต่รับรู้ว่ามันเกิดขึ้นก็พอ จากนั้นก็พาจิตกลับมาที่ลมหายใจ รับรู้อยู่ที่ลมหายใจ การทำสมาธิในพุทธศาสนานั้น สิ่งสำคัญคือสติและความรู้สึกตัว ยามใดที่สติอ่อน ก็อาจเกิดนิมิตหรือหลงเพลินกับนิมิต ทำให้ความรู้สึกตัวหายไป (จากนั้นก็อาจเกิดอะไรตามมาอีกมากมาย) แต่เมื่อใดที่สติกลับมา หรือตั้งสติได้ จิตก็จะหลุดจากนิมิต มีความรู้สึกตัวมาแทนที่ หลักการอย่างหนึ่งที่อาตมาถือปฏิบัติมาโดยตลอด

ตามที่อาจารย์ของอาตมาคือหลวงพ่อคำเขียน สุวัณโณแนะนำคือ “เห็น อย่าเป็น” อะไรเกิดขึ้นก็เห็นหรือเพียงแต่รับรู้อย่างเดียว แต่อย่าปล่อยใจเป็นนั่นเป็นนี่ คือไม่เข้าไปยึดติดถือมั่นกับอะไรทั้งสิ้น ถ้าจับหลักนี้ได้ อะไรเกิดขึ้น ไม่นานก็จะผ่านไป เหมือนกับเรานั่งรถผ่านอย่างเดียว ไม่ไปข้องแวะด้วย จะช่วยให้การทำสมาธิเจริญก้าวหน้า ไม่ติดขัด

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved