ปุจฉา-วิสัชนา > การุณยฆาตสัตว์เลี้ยงที่ป่วยทรมานจะเป็นบาปไหม
กลับหน้าแรก

การุณยฆาตสัตว์เลี้ยงที่ป่วยทรมานจะเป็นบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 1 มิถุนายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

พระอาจารย์ค่ะ หนิงมีเรื่องอยากจะสอบถามพระอาจารย์ค่ะ คือ เรื่องมีอยู่ว่า คุณพ่อ คุณแม่หนิง เป็นทุกข์มากๆค่ะตอนนี้ เนื่องจาก สุนัข ที่พี่ชายเลี้ยง (พี่ชายเสียชีวิตแล้ว 3 ปีค่ะ) คุณพ่อคุณแม่ก็เลยเลี้ยงไว้ และ รักเค้ามากคิดว่าเปรียบเสมือน ตัวแทนพี่ชายค่ะ

มาถึงวันนี้ สุนัขตัวนี้ป่วยหนักค่ะพระอาจารย์ ป่วยเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือดและลำไส้อักเสบค่ะ ถ่ายอุจาระเป็นน้ำไม่หยุดเลยค่ะ และ ทวารหนัก ก็เป็นแผล เปื่อยเน่า น่าเวทนา มากๆค่ะ อาการหนักจนโรงพยาบาลสัตว์ที่พาไปไม่รับแล้ว ให้พากลับบ้าน มาดูใจที่บ้าน (สัตว์แพทย์แจ้งว่าอาจไม่รอดค่ะ)

คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพากลับบ้าน และ คนดูแล ทำความสะอาดและล้างแผล ให้ทานยา ใส่ยาคุณพ่อ ก็ดูแลอย่างดี แต่เจ้าสุนัขตัวนี้ก็ไม่ดีขึ้นค่ะพระอาจารย์ เค้าผอมลงเรื่อย ๆ และร้องโหยหวนเจ็บปวดเกือบตลอดเวลา ค่ะ

คุณพ่อ คุณแม่ และ หนู ก็เป็นทุกข์มากค่ะ พระอาจารย์พอจะมีทางไหนแนะนำบ้างค่ะ คุณพ่อเคยปรึกษาหนิงว่า มียาตัวไหนที่ให้สุนัขตัวนี้ไปแบบสบายและสงบ ไม่ทรมาน แบบนี้บ้างค่ะ หรือหากเราให้ยาแบบที่ให้สนุขตัวนี้ไปสบาย หลับไม่ตื่น ไม่ต้องทรมาน อยู่แบบนี้เราจะบาปไหมค่ะ พระอาจารย์ คือ หนิงกับคุณพ่อคุณแม่ เวทนาสุนัขตัวนี้มากๆๆ ค่ะ มองที่ไรน้ำตาจะไหล ก็ไม่รู้จะทำยังไงต่อแล้วค่ะ

ขออนุโมทนาด้วยที่คุณและคุณพ่อคุณแม่มีเมตตากับหมาตัวนี้และพยายามช่วยเหลือเต็มที่

 

เรื่องการจบชีวิตหมาหรือสัตว์ใด ๆ โดยไม่ให้ทรมานนั้น แม้จะเป็นความปรารถนาดี แต่ก็ควรตระหนักว่า มันเป็นการฆ่าอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลเป็นวิบากแก่ผู้กระทำ หากจะทำก็ต้องเตรียมใจพร้อมรับผลอันนั้น เรื่องนี้คุณต้องตัดสินใจเองว่าจะทำหรือไม่ ในฐานะที่เป็นพระ อาตมาไม่สามารถแนะนำหรือสนับสนุนให้คุณเลือกวิธีนี้ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณสามารถทำได้ คือ พยายามใช้ยาระงับปวดช่วยเขา ไม่ทราบว่ามีมอร์ฟีนสำหรับหมาหรือไม่ หากมี และหาได้ไม่ยาก ก็ควรให้มอร์ฟีนแก่เขาเป็นระยะ ๆ เพื่อบรรเทาปวด ขณะเดียวกันก็ให้กำลังใจแก่เขาไปด้วย กำลังใจหรือการเยียวยาทางใจเป็นสิ่งสำคัญแม้กระทั่งกับหมาหรือสัตว์เลี้ยง การพูดคุยกับเขา สวดมนต์ให้เขา หรือสัมผัสเขาเบา ๆ น่าจะช่วยเขาได้ อาจจะส่งผลบรรเทาความเจ็บปวดของเขาด้วยไม่มากก็น้อย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved