ปุจฉา-วิสัชนา > เครียดเพราะคาดหวัง
กลับหน้าแรก

เครียดเพราะคาดหวัง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 พฤษภาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เรียนถามค่ะหลวงพ่อ คือหนูเป็นคนที่ชอบคาดหวังทั้งกับตัวเองและคนอื่น หนูพยายามปล่อยว่างแต่มันยากมาก เหมือนคิดเสมอว่าเราคิดดีกับเค้าหรือทำแบบนี้กับเค้า เค้าก็ต้องทำแบบนี้กับเรา แต่พอเค้าไม่ทำก็รู้สึกเครียด หนูไม่อยากเป็นคนคาดหวัง หนูอยากมีชีวิตที่ไปเรื่อยๆๆ แต่แม่ของหนูท่านอยากให้หนูมีชีวิตที่ท่านค่อนข้างจะคาดหวังกับหนู หนูควรจะคิดอย่างไรดีค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่หนูรักและคนใกล้ตัวค่ะ

 

ที่คุณคาดหวังจากตัวเองและคนอื่นมาก อาจเป็นเพราะคุณยังไม่มั่นใจในตนเอง ยังปรารถนาจะได้รับความมั่นใจจากสายตาหรือพฤติกรรมของคนอื่น จึงคาดหวังจากเขาอยู่เสมอ และด้วยเหตุผลเดียวกัน คุณจึงเป็นทุกข์เมื่อถูกคาดหวังจากคนอื่น ถ้าคุณมีความมั่นใจในตนเอง รู้ว่าตนเองมีจุดดีจุดเด่นอยู่ที่ตรงไหน ใครจะคาดหวังจากคุณอย่างไร โดยเฉพาะในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวคุณ คุณก็คงไม่หวั่นไหว และจะไม่เรียกร้องคาดหวังให้คนอื่นมาทำอย่างนั้นอย่างนี้กับคุณ

คุณลองหาตัวเองให้พบ ว่ามีจุดดีจุดเด่นตรงไหน มีความถนัดในเรื่องอะไร จนค้นพบวิถีทางของตัวเอง จะทำให้คุณมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น รวมทั้งจะพอใจในสิ่งที่มีและที่เป็นได้ง่าย ถึงตอนนั้นความคาดหวังจากภายนอกก็จะมีอิทธิพลต่อคุณน้อยลง ขณะเดียวกันคุณก็จะพึ่งพิงความรู้สึกหรือการกระทำของคนอื่นน้อยลงด้วย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved