ปุจฉา-วิสัชนา > ไม่อยากให้ลูกบวช - อยากให้ลูกบวช
กลับหน้าแรก

ไม่อยากให้ลูกบวช - อยากให้ลูกบวช

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 15 พฤษภาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

ปุจฉา ๑ - กราบณมัสการ พระอาจารย์ไพศาลค่ะ ดิฉันมีปัญหาจะปรึกษาพระอาจารย์ค่ะ คือ ลูกชายดิฉันอายุ 18 ปี ย้ายมาเรียน ไฮสคูลที่ประเทศนิวซีแลนด์ได้ปีนึง มากันทั้งครอบครัว แล้วช่วงนี้ปิดเทอมค่ะ เขาเลยขอกลับไทย ไปเยี่ยมครูและเพื่อนๆ ไปเล่นสงกรานต์ ไปเที่ยววัด เที่ยวทะเล ไปได้สิบวัน เหลืออีกอาทิตย์นึงต้องกลับ เขาส่งข้อความมาบอกว่า อยากบวช จะไม่กลับจะขอบวช เขาบอกว่า เบื่อโลก เบื่อเพื่อน เบื่อผู้คน เบื่อไปหมด เขาอยากไปอยู่ในที่ๆเขาอยากอยู่ค่ะ

เรื่องเขาอยากบวช เขาเป็นมานานแล้ว แต่เราคุยกันว่า ควรเรียนให้จบ ม 6 หรือ ไฮสคูลก่อน แล้วจะบวชก็ไม่ว่า เพราะเราย้ายมาทำให้เขาเสียเวลาไปปีนึง และเขาต้องเรียนอีก ปีครึ่ง จึงจะจบไฮสคูลค่ะ เขาก็จะแย้งตลอดว่า ทำไมคนอยากบวชไม่ให้บวช ถ้าโลกแตกซะก่อน เขาก็หมดโอกาศได้บวช (เขาเคยบวชเณรภาคฤดูร้อน ที่วัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม เมื่อตอนปิดเทอม ประมาณสองปีที่แล้วค่ะ) เขาจะได้มีเวลาปฏิบัติธรรมเต็มที่ เขาเบื่อโลก ชีวิตประจำวันเขาก็ ชอบฟังธรรมะ นั่งสมาธิ เป็นประจำ เวลาอยู่กับเพื่อน ก็จะปรับตัวเข้าหาเพื่อนได้ดี ดูร่าเริง ขี้เกรงใจ การเรียน ปานกลางค่ะมาตอนนี้เขาบอกว่า เขาอยากบวช เขาขอบวช ดิฉันควรให้บวช หรือยังไม่ควรให้บวชดีคะ

เรื่องลูกจะบวชหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพ่อแม่อย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับเจ้าตัวด้วย แม้พ่อแม่ไม่ให้บวช แต่ถ้าเขายืนกรานจะบวช ก็คงห้ามไม่ได้ หรือถึงจะห้ามได้ เขาก็จะเป็นทุกข์ ขุ่นเคือง คับแค้นใจ และอาจประท้วงพ่อแม่ด้วยการไม่กลับไปเรียน หรือเรียนอย่างขอไปที ดังนั้นทางที่ดี คือพยายามพูดคุยกับเขาให้เข้าใจ เช่น รอให้จบไฮสคูลก่อนแล้วค่อยบวช ถึงอย่างไรโลกก็ยังไม่แตกในปีนี้หรอก ปีหน้าหรือสองปีหน้าก็ยังมีโอกาสได้บวช ถึงตอนนั้นอายุก็ครบบวชแล้ว น่าจะดีกว่าบวชเณร

แต่ถ้าเขายังยืนกรานจะบวชให้ได้ พ่อแม่ขัดขวางก็คงไม่เป็นประโยชน์ อย่างน้อยก็ควรถือว่าเขาไม่ได้ไปทำสิ่งเลวร้าย ควรอนุโมทนากับเขา ขณะเดียวกันก็ควรติดต่อกับทางโรงเรียนเผื่อจะได้รับการผ่อนผันให้ลูกลาเรียนได้สักระยะหนึ่ง หากว่าเขาเต็มอิ่มกับการบวชแล้ว อาจกลับมาเรียนต่อได้

ปุจฉา๒ - พ่อแม่ที่บังคับให้ลูกชายบวช โดยที่เจ้าตัวไม่เต็มใจ จะเป็นอะไรมั๊ยเจ้าค่ะ

การบวชนั้นควรเป็นไปโดยสมัครใจหรือด้วยศรัทธา หากถูกบังคับหรือทำด้วยความไม่เต็มใจ ก็จะทำให้ได้รับประโยชน์น้อยจากการบวช หรืออาจเกิดผลเสีย เช่น เกิดความรู้สึกเป็นลบต่อการบวช พาลให้รู้สึกไม่ดีต่อพระสงฆ์หรือพระศาสนา โดยเฉพาะในกรณีที่ถูกเจ้าอาวาสหรือพระพี่เลี้ยงกวดขันให้ทำสิ่งที่ตนไม่เห็นประโยชน์หรือไม่มีศรัทธา ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งที่ถูกต้องดีงาม เช่น การปฏิบัติตามพระวินัยหรือทำกิจของสงฆ์ มีหลายคนไม่มีศรัทธาในการบวช จึงใช้เวลาที่มีอยู่อย่างเปล่าประโยชน์ นั่ง ๆ นอน ๆ หรือมั่วสุมกัน กลายเป็นการบ่มเพาะนิสัยเกียจคร้านให้แก่ตนเอง

อย่างไรก็ตามหากได้ครูบาอาจารย์หรือพระพี่เลี้ยงที่ดี สามารถกล่อมเกลาให้เกิดศรัทธาในภายหลัง หรือแนะนำสั่งสอนให้ได้คิดและปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง การบวชนั้นก็จะเกิดประโยชน์แก่เจ้าตัว

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved