ปุจฉา-วิสัชนา > เรียนไม่เก่ง ผิดหวังในตัวเอง
กลับหน้าแรก

เรียนไม่เก่ง ผิดหวังในตัวเอง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 พฤษภาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ ขอรบกวนพระอาจารย์ช่วยแนะนำแนวทางในกานดำเนินชีวิตด้วยเจ้าค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า ตอนแรกที่ดิฉันได้ข่าวว่าตนได้ทุนการศึกษามาเรียนต่อที่ต่างประเทศ รู้สึกดีใจมาก พ่อแม่ก็ภูมิใจในตัวเราไปด้วย แต่พอถึงเวลาได้มาเรียนเข้าจริงจริง กลับเรียนไม่ได้ ภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรงพอ นั่งอยู่ในห้องก็ไม่มีใครอยากพูดคุยด้วย อาจเป็นเพราะเราเป็นเอเชียเพียงคนเดียว และ เรียนไม่เก่งเหมือนคนอื่น การบ้านที่อาจารย์ให้มา ก็ใช้เวลาทำนานมากกว่าจะเสร็จ ถึงกระนั้นผลออกมาก็ไม่ดีเลย ด้วยเหตุนี้ ทำให้ความมั่นใจตัวเองหายไป ไม่สนุกกับการเรียน ไม่อยากไปเรียน ไม่อยากเจอหน้าใครเพราะรู้สึกว่าตนเองเป็นเสมือนแกะดำ มันเป็นความรู้สึกเหมือนเป็นคนที่ไร้ค่า ท้อแท้ หดหู่ และไม่กล้าที่จะเล่าให้พ่อแม่ฟังเพราะกลัวท่านจะผิดหวังในตัวเรา - ดิฉันควรทำอย่างไรดีเจ้าค่ะ กรุณาแนะนำด้วยเจ้าค่ะ กราบมนัสการ

 

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยคุณได้ และคุณควรพึ่งพาให้มากที่สุด ก็คือ ความเพียร มีภาษิตลาติน ซึ่งอาตมาคุ้นเคยแต่เล็กเพราะเป็นคำขวัญประจำโรงเรียนของอาตมา ก็คือ “Labor Omnia Vincit” แปลว่า ความเพียรย่อมชนะทุกสิ่งทุกอย่าง ตรงกับพุทธภาษิตว่า “บุคคลย่อมล่วงทุกข์เพราะความเพียร” ทุกข์ของคุณนั้นจะแก้ได้ก็ต้องอาศัยความเพียรเท่านั้น นั่นคือ ขยันเรียน ไม่ท้อแท้ท้อถอย ในเมื่ออ่อนภาษา ก็ต้องทุ่มเทให้กับเรื่องนี้อย่างเต็มที่

มีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งเป็นอาจารย์ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬา ฯเมื่อ ๓๐ ปีก่อน ท่านรู้หลายภาษามาก ทั้งไทย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี บาลี สันสฤต ผู้คนยกย่องว่าท่านเป็นอัจฉริยะ ท่านปฏิเสธว่า เปล่าเลย ที่ท่านรู้หลายภาษา เพราะท่านขยัน แล้วท่านก็บอกว่า การเรียนภาษาต่างประเทศนั้น เหมือนกับ “การตักน้ำด้วยกระชอนให้เต็มแก้ว” คือ ต้องขยันเปิดพจนานุกรม คำ ๆ หนึ่ง กว่าจะจำได้ต้องเปิดพจนานุกรมนับร้อย ๆ ครั้ง ถึงจะซึมเข้าไปในหัว

หลายคนที่เป็นนักวิชาการหรือนักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง เริ่มต้นด้วยการเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาที่เรียนไม่เก่ง ได้คะแนนไม่ดี แต่ด้วยความวิริยะอุตสาหะ (ควบคู่กับฉันทะ คือ ความมีใจรัก ใฝ่รู้) ทำให้สามารถก้าวข้ามอุปสรรคนานาประการ และกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จทั้งในการเรียนและอาชีพการงาน คุณเองก็มีศักยภาพที่จะทำเช่นนั้นได้ จึงอย่าท้อแท้ ขอให้ทุ่มเท ยอมเหนื่อย และไม่หวั่นไหวกับความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ อย่าใจร้อนอยากเห็นความสำเร็จไว ๆ ถ้าคุณรู้จักอดทนรอคอย และเพียรไม่หยุด ก็จะบรรลุถึงความสำเร็จในที่สุด

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved