ปุจฉา-วิสัชนา > ไม่มีความสุขเพราะแฟนระแวง แต่ก็กลัวการอยู่คนเดียว
กลับหน้าแรก

ไม่มีความสุขเพราะแฟนระแวง แต่ก็กลัวการอยู่คนเดียว

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 1 พฤษภาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะหลวงพ่อ หนูมีเรื่องสอบถามค่ะ หนูคบกับแฟนมาประมาณหนึ่งปีได้ แรก ๆ ก็รักกันดี หลัง ๆ เค้าเริ่มตีกรอบจับผิด เหตุเพราะเราเคยโกหกเค้ามาก่อน เราไม่อยากโกหก แต่ถ้าพูดความจริงเค้าก็จะห้าม จะทะเลาะกันทุกครั้ง หลายครั้งเข้าเราเลยกลายเป็นคนไม่น่าเชื่อถือในสายตาเค้า เวลาทะเลาะกันเค้าชอบด่าเราหยาบคายมาก ใจหนึ่งอยากเลิกกัน ใจหนึ่งอยากอยู่ด้วย ไม่กล้าตัดสินใจ กลัวการอยู่คนเดียวมาก อยากสอบถามค่ะว่าถ้าจะคบกันต่อไป เราจะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ไหมคะ ถ้าเค้ามองเราเป็นลบ และถ้าเราต้องเลิกกันจริงๆ เราจะสามารถเตรียมตัวอยู่คนเดียวได้อย่างไร เพราะหนูกลัวการอยู่คนเดียวไม่มีใครมาก เลยต้องทนเรื่องแบบนี้ทุกครั้ง

 

ความสัมพันธ์ฉันคู่รัก หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ฉันเพื่อน สิ่งสำคัญก็คือ ความไว้วางใจกัน และเคารพกัน หากไม่ไว้วางใจกัน ความสัมพันธ์ก็ไม่ยั่งยืน และมีแต่จะสร้างความทุกข์ให้ ดังนั้นหากจะยังคบกับเขาต่อคุณควรแน่ใจว่าต่างฝ่ายต่างมีความไว้วางใจกัน หาไม่ไว้วางใจกัน ไม่เคารพหรือจริงใจต่อกันแล้ว การอยู่คนเดียวหรือคบกันห่าง ๆ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ปัญหาของคุณที่จริงก็คือ การกลัวอยู่คนเดียว เป็นเพราะกลัวอยู่คนเดียวทำให้ยอมที่จะคบกับคนที่ซ้ำเติมให้คุณมีความทุกข์มากขึ้น ที่จริงการอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเลย หากอยู่เป็นหรืออยู่คนเดียวได้ คุณจะมีความสุขกว่านี้มาก เพราะทำให้คุณเป็นอิสระ ไม่ต้องคอยพึ่งพาคนอื่น (ซึ่งในที่สุดอาจลงเอยด้วยการเป็นที่รองรับอารมณ์ของเขาไป) การอยู่คนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เกิดขึ้นได้เมื่อคุณรู้จักเป็นมิตรกับตัวเอง

การเป็นมิตรกับตัวเองสำคัญมาก หากไม่รู้จักเป็นมิตรกับตนเองแล้ว ก็ยากที่จะเป็นมิตรหรือผูกสัมพันธ์กับใครได้อย่างแท้จริง อาตมาจึงอยากแนะนำคุณว่า แทนที่จะมัวหาความเป็นมิตรหรือความรักจากคนอื่นนั้น ควรเป็นมิตรกับตัวเองให้ได้ก่อน เมื่อเป็นมิตรกับตัวเองแล้ว ความสัมพันธ์กับผู้อื่นไม่ว่าฉันเพื่อนหรือคู่รัก ก็จะเป็นไปได้ง่าย ราบรื่น และก่อให้เกิดความเจริญงอกงามแก่ทั้งสองฝ่าย ไม่นำไปสู่การเบียดเบียนหรือสร้างทุกข์แก่กันและกัน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved