ปุจฉา-วิสัชนา > พระอาพาธที่รักษาการเจ้าอาวาสไม่ต้องการ
กลับหน้าแรก

พระอาพาธที่รักษาการเจ้าอาวาสไม่ต้องการ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 22 เมษายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะพระอาจารย์ คือดิฉันและคุณแม่มีเรื่องที่ไม่สามารถไขข้อข้องใจได้ด้วยตนเองและปรึกษาใครก็ไม่กล้าให้ความคิดเห็น คือ เรื่องมีอยู่ว่าแถวบ้านที่ดิฉันอาศัยมาตั้งแต่เกิดมีวัดหลวงสมัยรัชกาลที่ 3 อยู่ดิฉันตามคุณแม่ไปทำบุญตั้งแต่เด็กๆ และทางบ้านจะคุ้ยเคยกับพระท่านหนึ่งมานานหลายสิบปี ดิฉันเรียกท่านว่า หลวงน้าค่ะ

พักหลังหลวงน้าท่านนี้สุขภาพไม่ค่อยดี ต้องผ่าดวงตาเหมือนจะเป็นต้อค่ะ และมีอาการปวดหลังมากและนั่งนาน ๆ ไม่ได้จนไม่สามารถลงทำวัตร เช้า-เย็น ที่พระอุโบสถได้ แต่ก็พยายามจะทำตามกฎระเบียบของสงฆ์และของวัดอยู่ตลอดนะคะ และท่านได้รักษาตัวประจำอยู่ที่ รพ.จุฬา แต่ขณะปัจจุบัน ท่านเจ้าอาวาสก็ป่วยเช่นกันจนต้องมีการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส และท่านที่รักษาการเจ้าอาวาสก็ได้พูดกับหลวงน้าว่า "ถ้าไม่สบายมากกก็กลับไปอยู่บ้าน (วัด) ที่ต่างจังหวัดเสีย และจากการกระทำต่าง ๆ ที่ท่านรักษาการเจ้าอาวาสท่านนี้ให้หลวงน้าทำ ก็คือท่านได้ให้หลวงน้าคุมเณรเล็กๆ ที่มาบวชเรียน ซึ่งท่านเกณฑ์มาจากทางบ้านจังหวัดที่ท่านรักษาการเจ้าอาวาสเกิด และพระองค์ใหม่ๆ ที่ย้ายมาจำวัดที่นี้ส่วนใหญ่ก็มาจากทางบ้านท่านรักษาการเจ้าอาวาส และท่านได้พูดประโยคเดิม ๆ กับหลวงน้าหลายครั้ง จนหลวงน้าได้บ่น ๆ กับคุณแม่ว่าถ้าเค้าไม่อยากให้เราอยู่ก็ควรจะไป แต่คุณแม่ห้ามไว้เนื่องจากอยู่จำวัดที่นี้ยังมีพวกโยม ๆ ให้ปัจจัยไปหาหมอ และจะเป็นการดีที่ได้รักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์ท่านเดิม ทาง รพ.ก็มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ไม่เหมือนบ้านที่ต่างจังหวัด

คุณแม่และดิฉันทุกข์ใจมาก ๆ อยากจะไปเรียนให้ท่านเจ้าอาวาสท่านทราบเรื่องราวความไม่เป็นธรรมเรื่องนี้ แต่ก็ยังไม่กล้ากลัวพูดอะไรผิดพลาดไปจะตรงดิ่งลงสู่ก้นนรกเสียอย่างเดียว ได้เห็น facebook พระอาจารย์แล้วเหมือนเห็นแสงสว่าง ดิฉันคิดว่าพระอาจารย์คงช่วยไขข้อข้องใจให้คุณแม่และดิฉันได้แน่ๆ ขอให้พระอาจารย์ช่วยเปิดตาให้ดิฉันและคุณแม่ได้เห็นธรรมะด้วยนะเจ้าคะ กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ

 

ภิกษุเมื่ออาพาธควรอยู่ใกล้หมอ ยิ่งท่านอยู่วัดในกรุงเทพ ฯ อยู่แล้ว ก็ยิ่งสะดวกแก่การดูแลรักษาโรค อาตมาจึงเห็นด้วยกับคุณว่า ท่านควรอยู่วัดเดิมต่อไป การย้ายวัดมีแต่จะทำให้เกิดปัญหามากขึ้น แต่การที่คุณและคุณแม่จะไปพูดกับท่านเจ้าอาวาสเรื่องนี้นั้น อาตมาไม่แน่ใจว่าจะได้ผลดีอย่างที่ต้องการหรือไม่ เพราะท่านเจ้าอาวาสอาจเกรงใจผู้รักษาการเจ้าอาวาส เนื่องจากได้มอบอำนาจให้ท่านไปแล้ว และหากท่านเจ้าอาวาสนำเรื่องนี้ไปพูดกับผู้รักษาการเจ้าอาวาส ท่านหลังอาจไม่พอใจหลวงน้าของคุณ เพราะเข้าใจไปว่าหลวงน้านำเรื่องนี้ไป “ฟ้อง” ท่านเจ้าอาวาส ซึ่งย่อมทำให้ท่านรู้สึกเสียหน้า

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่คุณเล่ามา อาตมามองไม่เห็นว่าผู้ใดจะช่วยเหลือหลวงน้าในเรื่องนี้ได้นอกจากท่านเจ้าอาวาส แม้จะมีข้อข้องขัดอย่างที่อาตมาพูดถึง แต่หากท่านเจ้าอาวาสมีเมตตา และมีความคุ้นเคยกับหลวงน้า ท่านอาจออกปากเรื่องนี้กับท่านรักษาการเจ้าอาวาสก็ได้

มีทางออกอีกทางหนึ่งที่อาจช่วยได้ อาตมาไม่ทราบว่าคุณแม่ของคุณรู้จักท่านรักษาการเจ้าอาวาสมากน้อยเพียงใด หากรู้จักอยู่บ้าง น่าจะลองไปขอร้องท่านดู เพราะท่านอาจเกรงใจญาติโยม และไม่อยากให้ญาติโยมมองว่าท่านขาดเมตตาต่อพระในวัดที่กำลังอาพาธ แต่หากจะพูดเรื่องนี้ ก็ควรทำทีไปปรึกษาท่าน อย่าให้ท่านเข้าใจไปว่าหลวงน้าไปฟ้องคุณแม่ของคุณหรือขอร้องให้คุณแม่ของคุณมาพูดเรื่องนี้กับท่าน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved