ปุจฉา-วิสัชนา > แม่ไม่ยอมฟังใคร ไม่ปล่อยวาง
กลับหน้าแรก

แม่ไม่ยอมฟังใคร ไม่ปล่อยวาง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 เมษายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

แม่ของดิฉันเป็นคนยึดมั่นถือมั่นในความคิดตัวเองสูงมาก ไม่เคยฟังความคิดเห็นหรือเหตุผลของใครในเรื่องที่คิดว่าตนเองถูก จึงมีปัญหากับใครต่อใครบ่อยครั้งทั้งญาติมิตร รวมทั้งคนในครอบครัว แม่เอาแต่ใจและสร้างกฎระเบียบในบ้านมากมาย ควบคุมบงการชีวิต กระทั่งดักฟังโทรศัพท์ บางเรื่องดิฉันให้คำแนะนำกลับโดนหาว่าสั่งสอนผู้ใหญ่และโกรธเคือง บ่อยๆ ที่ชอบใช้คำพูดหยาบคายไม่น่าฟังและจะไม่พูดด้วยเป็นเดือนๆ เป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็ก บางครั้งก็โดนตบตี

ต่อมาดิฉันป่วยเป็นโรคทางจิต คือโรคบกพร่องทางการกิน และได้หาทางออกจากบ้านด้วยการหางานใหม่ ดิฉันได้งานที่ต่างประเทศ อยู่ได้สามสี่ปี ถูกคะยั้นคะยอให้กลับมา ก็พบปัญหาเรื่องอารมณ์ของแม่เช่นเดิม ทะเลาะกันอีก และแม่ไม่พูดด้วยอีก ดิฉันไม่ทราบจะรับมืออย่างไร ในส่วนของอาการป่วยของดิฉันนั้น เคยเปรยๆ กับคนที่บ้านแต่ไม่มีใครสนใจเท่าไหร่ และได้รักษาอยู่ระยะหนึ่ง ตอนนี้ดีกว่าเดิมมาก แต่เมื่อต้องเจอความเครียดมาก กลัวจะมีผลกระทบ อย่างไรก็ตามดิฉันได้ลองอ่านหนังสือธรรมะอยู่บ้าง และพยายามฝึกจิต (ยังเพิ่งเริ่มต้นค่ะ)

อยากทราบมุมมองของพระอาจารย์ในการรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ ดิฉันเองเป็นคนอ่อนแอมาก ไม่เช่นนั้นคงไม่ต้องป่วยเช่นนี้

จะมีทางไหนช่วยให้แม่เป็นคนที่ดีขึ้นไหมคะ สงสารเขาค่ะ ทุกวันนี้แม่ไม่สามารถปล่อยวางสิ่งใดได้เลย แม้แต่เรื่องเล็กๆ ในบ้าน กราบขอบพระคุณมากๆ ค่ะ

 

คุณแม่ของคุณคงเป็นคนเจ้าอารมณ์ เอาตนเองเป็นใหญ่ และคงปฏิบัติเช่นนี้กับลูก ๆ จนติดเป็นนิสัย แม้ลูกโตแล้วก็ยังคิดควบคุมลูกให้อยู่ในอำนาจหรือทำตามใจตน คุณเองก็คงเป็นคนที่ขี้เกรงใจ ไม่กล้าขัดใจแม่ก็เลยทำให้แม่ได้ใจ ใช้อำนาจกับคุณอยู่เสมอ (เผลอ ๆ อาจจะทวงบุญคุณจากคุณด้วย) คุณแม่คงจะรู้ด้วยว่าหากไม่พูดกับคุณสักระยะหนึ่ง คุณก็จะทนไม่ได้ ต้องยอมโอนอ่อนผ่อนตามท่าน

การที่คุณรักแม่ เสียสละเพื่อแม่นั้นเป็นสิ่งดี น่าอนุโมทนาเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณก็ต้องเข้มแข็งและเป็นตัวของตัวเองบ้างโดยเฉพาะเวลาที่แม่ทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง พยายามใช้เหตุผลพูดคุยกับแม่ หลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ แม้ท่านจะโต้ตอบด้วยอารมณ์ ก็ขอให้อดทน ใหม่ ๆ ท่านย่อมไม่พอใจ หรือไม่พูดจาด้วย แต่อาตมาเชื่อว่าหากคุณทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ ท่านก็จะฟังคุณมากขึ้น

แต่ก่อนอื่นคุณก็ควรฝึกใจให้เข้มแข็ง และรู้จักปล่อยวางในเวลาเดียวกัน ความป่วยของคุณน่าจะเป็นผลจากความเครียดสะสม หมกมุ่นอยู่กับปัญหาและเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว รวมทั้งกังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง หากคุณเจริญสติ รู้ทันความคิดตนเอง ก็จะปล่อยวางได้มากขึ้น และทำให้ไม่หวั่นไหวง่าย ๆ กับสิ่งที่มากระทบ รวมทั้งคำพูดและการกระทำของคุณแม่คุณ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved