ปุจฉา-วิสัชนา > งอน...แต่สามีไม่ง้อ
กลับหน้าแรก

งอน...แต่สามีไม่ง้อ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 เมษายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

นมัสการค่ะหลวงพ่อ ดิฉันมีปัญหาทุกข์ใจนอนไม่หลับ คิดไม่ตก คือ พึ่งแต่งงานค่ะ ได้ประมาณ หนึ่งเดือนแล้วต้องไปทำงานที่ต่างประเทศ ค่ะ ตอนคบเป็นแฟนกับสามี ดิฉันจะเป็นคนขี้งอน แต่สามีก็โทรมาง้อ บ่อย ๆ จนให้ความสำคัญกับตัวเองว่าเขารักเรามาก

พอแต่งงาน ก็งอนบ่อยอีก แต่เขากลับไม่ง้อเหมือนเมื่อก่อน คือพึ่งอยู่กันได้เดือนเดียวนะค่ะ แล้วยังบอกอีกว่าถ้าเราไม่โทรหาเขา เขาก็อยู่ได้ ดิฉันจึงไม่โทรหา เขาก็ไม่เคยโทรหาดิฉันด้วยค่ะ แต่ก็คิดถึงพอโทรไปหา เหมือนเขาก็ไม่ได้สนใจ คือดิฉันกลัวว่าถ้าปล่อยนานไป ชีวิตครอบครัวอาจให้ล้มเหลวค่ะ ทำให้เสียใจมากค่ะ คือเราอยากให้เขาเป็นคนดี เขาเป็นคนชอบตีไก่ และอารมณ์หงุดหงิดง่าย ชอบตะโกนใส่พ่อ แม่ บางครั้งเรื่องเล็กนิดเดียวก็โมโหง่าย

ดิฉันพยายามนั่งสมาธิ ดูลมหายใจแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น รู้สึกมันทึบในสมองไม่ปอดโปร่ง นอนก็หายใจไม่สะดวก รู้สึกว่าหัวใจมันหดหู่ไม่สดใสค่ะ จึงขอ ความกรุณา ช่วยชี้ทางพ้นทุกข์ในครั้งนี้ด้วยค่ะ

 

ความรักระหว่างสามีกับภรรยา (ที่จริงรวมถึงความรักทุกชนิดด้วย) หากเป็นไปเพื่อมุ่งตอบสนองปรนเปรออัตตาแล้ว ก็จะก่อให้เกิดความทุกข์ใจแก่ทั้งสองฝ่าย แต่หากความรักนั้นเปี่ยมด้วยความปรารถนาดีต่ออีกฝ่ายแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความสุขใจได้มากกว่า อย่างน้อยก็มีเรื่องกระทบใจหรือผิดใจกันน้อยลง

การงอนนั้นเกิดขึ้นก็เพราะอยากให้อีกฝ่ายโอนอ่อนตามใจเรา เป็นการพะนออัตตาอีกแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้เรามีความสุขที่ได้รับความใส่ใจ แต่เมื่อใดที่เขาไม่ง้อ ไม่โอนอ่อนเข้าหาเรา เช่น ไม่โทรศัพท์มาหา เราจะเป็นทุกข์ทันที เพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับความสำคัญจากเขา อัตตาจึงรู้สึกถูกกระทบอย่างแรง ความทุกข์ที่กำลังเกิดขึ้นกับคุณขณะนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากเหตุดังกล่าว แทนที่จะเอาอัตตาของตนเองเป็นใหญ่ ลองเปลี่ยนความรักของคุณเป็นความปรารถนาดีต่อเขา ความทุกข์ของคุณก็จะลดลง

ในส่วนลึกคุณอาจกลัวว่าจะสูญเสียสามีไป จึงเป็นทุกข์มาก แต่นั่นอาจเป็นความวิตกไปเองก็ได้ สามีของคุณอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก็ได้ อย่าเพิ่งคิดไปเอง ลองพูดคุยกับเขาดูก่อน หากมีปัญหาเกิดขึ้น ก็พูดจาปรับความเข้าใจกัน ความรักที่แท้จริงย่อมช่วยสมานใจ แม้กายจะห่างไกลกัน อย่างไรก็ตามหากความจริงเป็นอย่างที่คุณวิตก ก็ต้องตั้งสติให้ได้ อย่าไปคิดว่าคุณไร้คุณค่า เพราะคุณค่าของคุณนั้น อยู่ที่ตัวคุณ อยู่ที่มุมมองและการกระทำของคุณ ไม่ได้อยู่ที่สายตาของคนอื่น ไม่มีใครจะทำให้คุณค่าของคุณลดน้อยถอยลงได้ นอกจากตัวคุณเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved