ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต > ทำสมาธิแล้วนึกถึงกรรมที่เคยก่อไว้
กลับหน้าแรก

ทำสมาธิแล้วนึกถึงกรรมที่เคยก่อไว้

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 5 เมษายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการครับหลวงพ่อ ผมมีข้อข้องใจ ทำไมช่วงหลังเวลาผมนั่งสมาธิถึงได้เห็นแต่ภาพเก่า ๆ ที่ตัวเองเคยก่อกรรม เป็นบาปที่ผิดศีลข้อที่ 1 ภาพเหล่านั้นมักจะขึ้นมาทุกขณะยามที่ผมหลับตาไปได้สักพัก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเป็น ผมพยายามจะลืมทุกสิ่งอย่างที่ผ่านมาแล้วคิดจะเริ่มต้นใหม่ ผมก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมหน้าเวรเป็นประจำนะครับ

 

คงเป็นเพราะคุณพยายามลืมภาพหรือเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เอง มันจึงผุดโผล่ขึ้นมาเวลาคุณนั่งสมาธิ ความรู้สึกนึกคิดใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นลบ หากคุณตั้งใจลืมหรือพยายามกดข่มผลักไส มันกลับยิ่งอยู่ยั่งยืนและรังควาญคุณหนักขึ้น ในทางตรงข้ามหากคุณไม่สนใจมัน มันมักจะหายไปเอง จะว่าไปแล้วไม่มีเหตุการณ์ใด ๆ ในอดีต ที่จะหายไปได้เลยหากคุณตั้งใจลืมมัน เหตุการณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่คุณลืมนั้น ล้วนเป็นเรื่องที่คุณไม่ตั้งใจหรือไม่อยากจะลืมทั้งสิ้น

ปัญหาของคุณจึงอยู่ที่การพยายามจะลืมหรืออยากผลักไสมันออกไปจากใจนี้เอง และที่คุณอยากผลักไสก็เพราะยอมรับเหตุการณ์ในอดีตไม่ได้ อาตมาจึงอยากจะแนะให้คุณเลิกผลักไสกดข่มหรือพยายามลืมมัน แต่หันมายอมรับความผิดพลาดในอดีต เมื่อภาพเหตุการณ์นั้นปรากฏขึ้นมาเวลานั่งสมาธิ อย่าปฏิเสธมัน ให้ดูมันเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไรกับมัน หากทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ มันก็จะเลือนหายไปเอง ขณะเดียวกันเวลาออกจากสมาธิ ก็หาโอกาสทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่สัตว์ที่คุณเคยฆ่าด้วย ก็น่าจะดี

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved