ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > อยากให้แม่มีความสุข
กลับหน้าแรก

อยากให้แม่มีความสุข

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 2 เมษายน 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโลคะ อายุ 48 ปีทุกข์บ้างสุขบ้างตามที่ใจต้องการ 28 ปีที่ผ่านมา มองเห็นความสำคัญของลูก (พืชใบเลี้ยงเดี๋ยว) ทั้งที่อยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ทำงานหาเงินเลี้ยงลูก ฐานะไม่เป็นภาระของสังคม เห็นแม่ไปวัดทุกวันพระก็จัดหาอาหารและปัจจัยให้คะ (แม่เป็นชาวนาที่ยังทำงานได้ อายุ72ปี) วันนี้พึ่งเห็น จิดแม่ไม่สงบ สำหรับตัวเองที่สงบได้เพราะ การที่ได้ศึกษาเล่าเรียนเลยรู้วิธีที่จะทำให้ตัวเองมีสติได้ ที่ผ่านมาเหมือนไม่ได้สนแม่เท่าที่ควร หาแต่อาหารทางร่างกายให้ แต่อาหารทางใจท่านได้รับน้อย ตามแบบสังคมชนบทที่ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการ ปฎิบัติตนให้มีสุขจากธรรมะได้อย่างไร

1.จะใช้คำพูดแบบไหนที่จะพูดกับท่านให้ใจของท่านสงบไม่เอาแต่ความคิดของตนเองที่ไม่เป็นการสอนท่านเพราะท่านคงไม่ยอม
2.ไม่ต้องแนะนำหนังสือนะคะในชีวิตไม่เคยเห็นท่านอ่านหนังสือ นอกจากตรวจล้อตเตอรี่คะ
3.แต่ความทุกข์ของท่านนั้นยังมีอีกมากยังเป็นหนี้ธนาคารอยู่ซึ่งอาจทำให้ท่านฉุนเฉียวได้ง่าย คือเรื่องของเรื่องอยากให้แม่มีความสุขมากกว่านี้เป็นห่วงแม่คะ

อาตมาคิดว่า คุณน่าจะเริ่มต้นด้วยการหาเวลาสนทนาพูดคุยกับท่านบ่อย ๆ ในบรรยากาศที่สบาย ๆ จะได้รู้ว่าท่านมีปัญหาอะไรในจิตใจ มองจากภายนอกหรือพูดจากันแบบประเดี๋ยวประด๋าว ย่อมเป็นการยากที่จะรู้ว่าอะไรทำให้ใจท่านไม่สงบ อันที่จริงเวลาที่ท่านใจไม่สงบ แค่ฟังท่านระบายหรือบ่นออกมา ก็ช่วยได้เยอะแล้ว

ปัญหาของคนแก่เดี๋ยวนี้โดยเฉพาะในเมืองก็คือ ไม่ค่อยมีเพื่อน และไม่ค่อยมีคนฟัง เพราะลูก ๆ ต่างก็ทำงาน อีกทั้งเพื่อนบ้านก็ไม่ค่อยสนิทสนมด้วย หากคุณมีเวลาฟังท่านบ่อย ๆ และรู้ว่าท่านมีปัญหาอะไรในจิตใจ เวลาคุณให้คำแนะนำ ท่านก็จะรับได้ง่ายขึ้น เพราะมีความสนิทสนมใกล้ชิดมากขึ้นจากการที่คุณมีเวลาให้ท่านสม่ำเสมอ

นอกจากนั้นคุณควรหาโอกาสพาท่านไปเที่ยวบ้าง ระหว่างเที่ยวก็หาโอกาสคุยกับท่านบ้าง เวลาที่ลูกให้กับแม่ด้วยความใส่ใจนั้นเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่หาได้ยากในสังคมทุกวันนี้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved