ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > ไม่พอใจเพราะแม่ชอบตามใจหลาน
กลับหน้าแรก

ไม่พอใจเพราะแม่ชอบตามใจหลาน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 31 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

รู้ว่าบาป...แต่ก็ยังทำ กราบนมัสการค่ะ ดิฉันมักบ่นและเถียงแม่เสมอๆ เพราะแม่มักตามใจหลาน บางทีหลานไม่กินข้าว แต่แกอยากให้กิน แกก็เดินไปเดินมาเปลี่ยนจากเมนู1ไปเป็นอีกเมนู1 กว่าจะได้กินแต่ละมื้อ เดินอยู่หลายรอบ และเป็นอย่างนี้ประจำ ดิฉันก็บอกว่าทำแบบนี้ไม่ดี เขาจะเสียและเคยตัว แม่เขาก็โกรธ บางทีก็เป็นเรื่องราวใหญ่โต

อีกอย่างแม่อ้วน ดิฉันก็เป็นห่วง เพราะแกชอบแอบกินของหวาน ข้าวตอนดึกๆ พอพูดก็ว่าและยังสอนหลานแบบนี้ด้วย แต่แม่ก็ฟังธรรมะทุกวัน เช้า-จนถึงเข้านอน ก็ไม่รู้ว่าฟังแล้วเข้าใจไหม แกไม่ชอบไปวัด แต่ก็ทำบุญเสมอๆ...ก็เลยไม่รู้ว่าธรรมะมันช่วยให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมได้บ้างไหม หลายครั้งลองฟังแบบไม่ตั้งใจ ก็รู้สึกสลดต่อการกระทำของตัวเอง รู้ว่าการเถียงมันบาป มันทำให้เขาช้ำ...แต่ไม่มีเจตนาที่จะทำร้าย เพียงแค่อยากให้ปรับเปลี่ยนสิ่งทีทำก็แค่นั้น

 

คุณแม่ของคุณแม้จะเลี้ยงหลานในแบบที่ต่างจากคุณ แต่ก็ทำไปเพราะความรักหลาน เรื่องนี้กว่าจะปรับให้เห็นตรงกันได้คงต้องใช้เวลา แต่ก็ไม่ควรถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ หาไม่แล้วจะสร้างความทุกข์แก่ทั้งคุณและแม่ โดยที่ลูกก็พลอยได้รับผลกระทบด้วย ในบางครอบครัว เด็กรับรู้ได้ถึงความหงุดหงิดของแม่ที่มีต่อยาย/ย่า จนเกิดความรู้สึกไม่ดีกับย่า/ยายไปด้วยเพราะได้ฟังแม่บ่นหรือต่อว่าย่า/ยายอยู่เป็นประจำ คุณย่อมไม่อยากให้ลูกเกิดความรู้สึกแบบนี้ จึงควรระมัดระวังอารมณ์และปฏิกิริยาของตนเองเวลาเจอเหตุการณ์ทำนองนี้

เรื่องนิสัยการกินอาหารของลูก คุณควรพูดกับลูกเป็นการเฉพาะ เพื่อให้ลูกรู้ว่าควรทำตัวอย่างไร มีครอบครัวหนึ่งมีปัญหาคล้ายกับคุณ คือย่าชอบเอาขนมให้หลานทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้กินข้าว ส่วนแม่นั้นอยากให้ลูกกินข้าวก่อนกินขนม แม่ไม่สามารถห้ามย่าว่าอย่าให้ขนมลูก แต่ก็พยายามพูดกับลูกอยู่เสมอว่าให้กินข้าวก่อนถึงจะกินขนมได้ วันหนึ่งย่าก็ให้ขนมหลานอีก หลานก็ดีใจวิ่งมาบอกแม่ แม่ก็บอกลูกว่า “แสดงว่าย่ารักลูกนะ ย่าถึงเตรียมขนมไว้ให้ลูก เพราะลูกน่ารักใช่ไหม ....แต่ขอให้กินข้าวก่อนนะ แล้วค่อยกินขนมของย่า ดีไหมลูก” ลูกได้ยินเช่นนั้น ก็วิ่งไปบอกย่าว่า “ย่า กินข้าวก่อนนะ แล้วค่อยกินหนม”

ส่วนเรื่องที่แม่ชอบกินอาหารตามใจปากนั้น เป็นเรื่องที่แก้ให้หายทันทีได้ยาก คงต้องค่อย ๆ คุย หรือแนะนำไปเรื่อย ๆ แต่ก็อย่าให้ถึงกับมีปากเสียงกัน เพราะหากทะเลาะกันเพราะเรื่องแค่นี้ ก็คงมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทะเลาะกัน อาตมาคิดว่าแม้นิสัยการกินอาหารของท่านยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่หากลดปริมาณลงทีละน้อย ๆ ก็น่าจะเป็นนิมิตดี การดูแลเอาใจใส่และกำชับกำชาของคุณอย่างสม่ำเสมอน่าจะช่วยให้ท่านทำตามความอยากน้อยลง และลดปริมาณการกินลงไปเป็นลำดับ

ธรรมะนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนได้ หากนำสิ่งที่ได้ยินได้ฟังนั้นไปปฏิบัติกับตัวเองอย่างจริงจัง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ฟังเพื่อความสบายใจ ซึ่งให้ผลชั่วครั้งชั่วคราวเฉพาะตอนที่ฟังเท่านั้น แต่ก็ย่อมมีผลซึมซาบลงไปในจิตใจบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในที่สุด จะว่าไปแล้วฟังธรรมก็ยังดีกว่าอยู่เฉย ๆ แล้วปล่อยใจฟุ้งซ่าน ห่วงโน่นกังวลนี่ตลอดเวลา หรือไม่ก็นั่งเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์ โดยเฉพาะช่องการเมือง ซึ่งมีแต่จะทำให้โกรธเกลียดมากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved