ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > แต่งงานกันได้แค่ 2 ปี สามีเบื่อ
กลับหน้าแรก

แต่งงานกันได้แค่ 2 ปี สามีเบื่อ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 26 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

ขณะนี้หนูพบปัญหาชีวิตในเรื่องความรัก ซึ่งพยายามตั้งสติ ตัดใจ ทำใจ สวดมนต์ แต่ใจมันก็หาทางออกไม่พบ....สามีต้องการใช้ชีวิตคนเดียว ต้องการอยู่คนเดียว และรู้สึกเบื่อ นี่คือสิ่งที่เค้าบอก เราเพิ่งแต่งงานกันได้ ปีนี้เป็นปีที่ 2 จึงมีแต่คำถามว่าเกิดอะไรขึ้น เราทำผิดอะไร ทุกครั้งที่คุยกันก็จะร้องไห้ คร่ำครวญ เสียใจมาก แต่ก็ให้อภัยกับสิ่งที่เค้าทำได้ แต่ในบางช่วงขณะก็รู้สึกซึมเศร้า ซ้ำเติมตัวเองว่าฉันโง่รึเปล่าที่ถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจแต่ก็ยังทนอยู่ .....ขอความกรุณาพระอาจารย์แนะทางออกในเรื่องนี้เพื่อให้หนูมีสติในการดำเนินชีวิตต่อไป และมีความสุขในการใช้ชีวิตด้วยค่ะ

 

การที่คุณให้อภัยเขาได้ ไม่โทษหรือโกรธเกลียดเขานั้นดีแล้ว แต่ก็อย่าถึงกับหันมาโทษตัวเองเลย เพราะความผิดอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวคุณ เมื่อชีวิตคู่มีปัญหานั้น อาจไม่ใช่เป็นเพราะความผิดของใครก็ได้ แต่เป็นเรื่องของความไม่สอดคล้องกันในบางอย่างบางเรื่อง ซึ่งสามารถปรับแก้ได้

เป็นธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ย่อมปรารถนาชีวิตคู่ที่ราบรื่นและผาสุก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องเอาชีวิตและความสุขของตนไปอิงหรือฝากไว้กับอีกคนหนึ่งอย่างสุดจิตสุดใจ ถึงที่สุดแล้วแต่ละคนควรมีชีวิตของตนเองและสามารถค้นพบความสุขด้วยตนเอง ที่สำคัญไม่น้อยกว่ากันก็คือไม่เอาพฤติกรรมของคนอื่นแม้จะเป็นคนรัก มาตัดสินคุณค่าชีวิตของเรา การที่ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น การงานไม่สำเร็จ ก็ไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเราจะต้องล้มเหลวไปด้วย

อีกอย่างหนึ่งที่อยากให้คุณไตร่ตรองก็คือ คนอื่นอาจทำร้ายร่างกายคุณได้ ทำลายทรัพย์สินของคุณได้ แต่ไม่สามารถยัดเยียดความทุกข์หรือขโมยความสุขไปจากคุณได้ มีสิ่งเดียวที่จะสร้างความทุกข์ใจให้แก่ตัวคุณเอง นั่นคือ ใจที่วางไว้ไม่ถูกต้อง ถึงแม้สามีจะเมินเฉยคุณ เขาก็ไม่สามารถทำให้คุณทุกข์ใจได้ถ้าคุณไม่เอาการกระทำหรือคำพูดของเขามาโบยตีทิ่มแทงจิตใจของตนเอง การทำเช่นนั้นกลับจะเป็นการซ้ำเติมตนเอง ถ้าคุณรักตนเองก็อย่าทำร้ายตนเองเช่นนั้นเลย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved