ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเินินชีวิต > เครียดเพราะหมอดูทำนายว่าชะตาขาด
กลับหน้าแรก

เครียดเพราะหมอดูทำนายว่าชะตาขาด

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 23 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์เจ้าค่ะ หนูมีคำถามอยากเรียนถามค่ะ เพื่อนโดนหมอดูทักว่าชะตาขาด จะตายในปีหน้า เธอก็มีความกังวลพอสมควรค่ะ หนูก็พยายามพูดปลอบใจเธอ แต่ดูเหมือนมันจะไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้นเลย หนูควรให้กำลังใจเธออย่างไรดีเจ้าคะ หนูก็มีความกังวลกับเรื่องที่เธอเล่าเหมือนกัน เพราะเพื่อนของหนูคนหนึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนที่แล้ว หนูยังทำใจยอมมันไม่ได้เลยค่ะ พระอาจารย์มีข้อคิดเห็นอย่างไรช่วยชี้แนะที หนูไม่อยากเป็นกังวลและหนูก็ไม่อยากให้เพื่อนเป็นกังวลด้วยค่ะ กราบนมัสการลาพระอาจารย์เจ้าค่ะ

 

คุณควรแนะนำเพื่อนของคุณว่า คำทำนายของหมอดูไม่ใช่คำพิพากษาชีวิต อย่าปล่อยให้ชีวิตของเราแขวนอยู่กับคำพูดของใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งเป็นปุถุชน และผิดพลาดได้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีชีวิตยืนยาวทั้ง ๆ ที่หมอดูทำนายว่าเขาจะอายุสั้นหรือชะตาขาดในเร็ววัน เช่นเดียวกับผู้ป่วยมะเร็งหลายคนที่อยู่ได้นานกว่าที่หมอพยากรณ์เอาไว้

อย่างไรก็ตาม ความจริงมีอยู่ว่า ไม่ว่าหมอดูจะทักอย่างไร ในที่สุดเราก็ต้องตายทุกคน ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทในชีวิตหรือในความสุขที่มีอยู่

จะว่าไปแล้วถึงแม้หมอดูไม่ทัก เราทุกคนก็อาจตายในวันนี้วันพรุ่งได้ทั้งนั้น เพราะความตายอยู่ใกล้ตัวเรามาก ใกล้ตัวยิ่งกว่าที่หมอดูทักเสียอีก มีภาษิตธิเบตว่า

“ไม่มีใครรู้หรอกว่า พรุ่งนี้หรือชาติหน้า อะไรจะมาก่อน”

พ้นจากวันนี้ไป เป็นชาติหน้าเลยก็ได้ ดังนั้นคุณจึงควรแนะนำเพื่อนให้เร่งทำความดี หมั่นสร้างบุญกุศล และทำหน้าที่ที่รับผิดชอบอย่างไม่ผัดผ่อน อย่าให้คั่งค้าง หากจะมีอันเป็นไป ก็จะได้ไม่เสียใจที่ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปโดยเปล่าประโยชน์

นอกจากนั้นเพื่อความสบายใจของเพื่อนคุณ ควรแนะนำให้เขาทำบุญด้วยการไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือช่วยชีวิตสัตว์ต่าง ๆ และอุทิศส่วนบุญให้แก่เจ้ากรรมนายเวรตลอดจนสรรพสัตว์ด้วย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved