ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเินินชีวิต > ทำลายตัวอ่อนที่ได้จากการทำกิฟท์จะบาปไหม
กลับหน้าแรก

ทำลายตัวอ่อนที่ได้จากการทำกิฟท์จะบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการครับพระอาจารย์ พี่สะใภ้ผมไปทำกิ๊ฟมา ได้ลูกมาแล้วตามที่ต้องการครับ แล้วมีตัวอ่อนที่ผสมแล้วแช่แข็งเก็บไว้อีก 6 ตัวอ่อนครับ เพราะที่ทำทีแรกไม่คิดว่าจะได้เลย จึงผสมเพื่อไว้ว่าถ้าครั้งแรกไม่ติด แล้วที่นี้พอได้ลูกแล้ว ตัวอ่อนที่เหลือจึงไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะมี 3 ทางให้เลือกคือ 1 บริจาคเพื่อการศึกษา ในกรณีนี้ตัวอ่อนจะถูกทำลายในท้ายที่สุดของกระบวนการ 2 ทำลายทิ้ง และ 3 บริจาคให้แก่คู่ที่มีบุตรยาก ตอนนี้พี่ชายผมอยากทำลาย พี่สะใภ้ผมอยากบริจาคให้แก่ผู้ที่มีบุตรยาก จึงโทรมาสอบถามผมว่าทำยังไงดี ถามแบบเชิงพุทธเลยครับว่าจะบาปไหมถ้าทำลาย

ผมบอกว่าน่าจะบาป(ผมก็ไม่แน่ใจ)เพราะว่าเมื่อสเปิร์มของพ่อกับไข่ของแม่ผสมกันแล้วย่อมมีวิญญาณหยั่งลงแล้ว มีจิตแล้วในตัวอ่อนนั้น (ผมทบทวนตรงนี้มาจากปฏิจสมุปบาทนะครับ วิญญานเป็นปัจจัยให้เกิดนามรูป) แต่ผมก็ไม่ชัวร์นะ ผมบอกพี่สะใภ้ไป และเมื่อคุยกันอีกทีแล้วได้ผลสรุปว่า จะบริจาคให้แก่ผู้ที่มีบุตรยาก ผมจึงอยากถามพระอาจารย์ครับว่า 1 ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับว่าตัวอ่อนนั้นมีจิตวิญญาณแล้ว 2 ถ้าทำลายตัวอ่อนนั้นจะเป็นบาป

รบกวนพระอาจารย์ด้วยนะครับ

 

พระพุทธเจ้าตรัสว่า ปฐมจิตหรือวิญญาณแรกเกิดขึ้นเมื่อมี “กลลรูป” ซึ่งหมายถึงตัวอ่อนที่มีอายุได้ ๗ วัน พูดอีกอย่างคือ ชีวิตมนุษย์เริ่มต้นเมื่อตัวอ่อนมีอายุ ๗ วัน ดังนั้นการทำลายตัวอ่อนที่คุณพูดถึงนั้น จึงจัดว่าเป็นบาปเพราะทำลายชีวิต แม้จะยังเป็นชีวิตที่ยังเพิ่งพัฒนาก็ตาม
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved