ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ
กลับหน้าแรก

เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 20 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เรียนพระอาจารย์เจ้า ค่ะ ถ้าบังเอิญดิฉันแอบไปได้ยินเพื่อนที่เราคิดว่าเราไว้ใจ สนิทสนมกัน กำลังนินทาพูดว่าเรากับเพื่อนอีกคนหนึ่งอยู่ และเราก็เก็บเรื่องที่เขาพูดมาเป็นทุกข์ใจ ว่าสิ่งที่เราทำมันเป็นนิสัยไม่ดี หรือ ทำไมต่อหน้าเขาพูดจาดีกับเราขนาดนี้แต่พอลับหลังก็ไปบอกคน อื่นว่าเรานิสัยไม่ดี ทำไมไม่พูดกับเราตรงๆ อย่างนี้ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ

กราบนมัสการด้วยความเคารพเจ้าค่ะ

 

เวลาเพื่อนพูดถึงเรากับอีกคนหนึ่งนั้น เราอาจมองว่าเพื่อนกำลังนินทาเรา แต่เพื่อนคนนั้นอาจไม่ได้คิดว่าเขากำลังนินทาเราก็ได้ เป็นแต่พูดพาดพิง หรือพูดถึงเราในบางแง่บางมุม (ซึ่งบังเอิญเป็นมุมที่เราไม่ชอบ)

การพูดคุยในลักษณะนี้เป็นเรื่องธรรมดามาก คุณเองก็คงเคยพูดถึงเพื่อนสนิทของคุณ ในระหว่างสนทนากับบุคคลที่สาม โดยบางช่วงอาจจะพูดถึงอุปนิสัยหรือการกระทำบางอย่างของเพื่อน แต่ก็ไม่ได้ทำด้วยความมุ่งร้าย หรือเจตนาให้เพื่อนเสียหาย หากบังเอิญว่าเพื่อนคนนั้นของคุณมาได้ยินเข้า เขาก็คงไม่พอใจอย่างที่คุณกำลังรู้สึกตอนนี้กับเขา

เป็นไปได้ว่าเพื่อนคนนั้นอาจไม่ชอบนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างของคุณ
หรือเห็นว่าพฤติกรรมบางอย่างควรได้รับการแก้ไข แต่เขาไม่กล้าพูดกับคุณตรง ๆ เพราะกลัวว่าคุณจะไม่พอใจเขา เขาก็เลยไปพูดกับคนอื่นแทน บางครั้งคุณเองก็อาจทำอย่างนี้กับเพื่อนคนอื่นเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ในกรณีอย่างนี้คุณควรให้อภัยเขา เพราะคนเราก็มีความอ่อนแอหรือข้อบกพร่องกันทั้งนั้น

ถึงที่สุดแล้ว หากเขานินทาคุณจริง ๆ โดยไม่ได้มีเหตุผลใด ๆ นอกจากอยากเม้าท์ โดยไม่คำนึงว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมา ก็ไม่ควรที่คุณจะด่วนตัดสินว่าเขาเป็นคนไม่ดี เพราะความดีของเขาอาจมีอยู่มากมาย ไม่ควรที่คุณจะเอาความไม่ดีของเขาบางอย่างมาบดบังความดีมากมายของเขา

อาตมาอยากให้คุณมองเหตุการณ์นี้อย่างรอบด้าน เมื่อมองรอบด้านแล้ว หากคุณยังถือว่าสิ่งที่เขาพูดกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้คุณ รู้สึกแย่ คุณควรหาโอกาสพูดคุยกับเขาตรง ๆ แต่แทนที่จะกล่าวหาต่อว่าเขา คุณควรพูดถึงความรู้สึกของคุณว่าคุณไม่สบายใจอย่างไรกับเหตุการณ์ดังกล่าว และอยากให้เขาพูดกับคุณตรง ๆ หากมีอะไรที่ไม่สบายใจ เหมือนกับที่คุณกำลังพูดกับเขาในขณะนี้ เมื่อคุณพูดเสร็จแล้ว ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาชี้แจง ควรฟังด้วยใจที่เปิดกว้าง เพราะเขาอาจมีเหตุผลที่น่ารับฟังก็ได้

อาตมาอยากย้ำว่า แม้ว่าเขาจะทำสิ่งที่ไม่สมควร แต่ก็อย่าให้ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวบั่นทอนมิตรภาพระหว่างกัน เพราะคนเรานั้นผิดพลาดกันได้ หากเขาไม่ใช่คนเลวร้าย ก็ควรที่จะคบหากันต่อไป การให้อภัยไม่เพียงช่วยสานสัมพันธ์ให้ยั่งยืนเท่านั้น หากยังช่วยลดความรุ่มร้อนในใจของคุณได้

อย่างไรก็ตามในขณะที่ยังไม่ได้เคลียร์ใจกับคุณ คุณก็ไม่ควรเก็บเอาเรื่องนี้มาทิ่มแทงตนเอง เพราะนั่นจะกลายเป็นการซ้ำเติมตนเอง ใครจะพูดอย่างไร ก็ไม่ทำให้คุณทุกข์ใจได้ หากคุณไม่เก็บเอาคำพูดของเขามาทำร้ายตนเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved