ปุจฉา-วิสัชนา > การดำเนินชีวิต > คนที่น่าจะมีความสุข แต่กลับไม่มีความสุข เพราะอะไร ?
กลับหน้าแรก

คนที่น่าจะมีความสุข แต่กลับไม่มีความสุข เพราะอะไร ?

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 13 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
ทำไมศิลปินคนดังคนมีชื่อเสียง ที่เรามองเค้าว่าน่าจะมีทุกสิ่งอย่างที่ทำตัวเองมีความสุข กลับต้องพึ่งพายาเสพติดจนกระทั่งต้องจบชีวิตไปอย่างน่าเศร้าใจ ทั้ง ๆ ที่มีความสามารถและพรสวรรค์ที่คนอื่นไม่อาจจะเทียบได้ มีแฟนคลับคนรักมากมาย บางคนก้อทำร้ายตัวเองด้วยการฆ่าตัวตายไปก็มี อดประหลาดใจและเสียดายว่าทำไมเค้าถึงเป็นเช่นนั้นคะพระอาจารย์

 

การที่ศิลปินคนดังมีทั้งชื่อเสียงมีทั้งเงินทอง ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเขาจะมีความสุขมากกว่าคนอื่นเสมอไป จำนวนมากหรือส่วนใหญ่ก็ว่าได้มีความทุกข์ (และอาจทุกข์มากกว่าคนทั่วไปก็ได้) ด้วยเหตุผลหลายประการ ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จ(และความล้มเหลว) อาทิ เช่น เมื่อมีชื่อเสียงโด่งดัง มีแฟนเพลงทุกหนแห่ง งานจึงชุกมาก ต้องเดินสายไม่ได้หยุดหย่อน พบปะสังสรรค์ผู้คนมากมาย ต้องดื่มเหล้าสูบบุหรี่มาก แถมกินและนอนไม่เป็นเวลา ชีวิตเสียสมดุล สุขภาพจึงย่ำแย่ ที่สำคัญคือมักมีปัญหานอนไม่หลับ ทำให้ต้องพึ่งยา พอกินมาก ๆ ก็ติด นานเข้า ก็ดื้อยา ต้องกินยาที่แรงขึ้นเรื่อย ๆ จนขาดยาไม่ได้

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ วงการบันเทิงนั้นมีการแข่งขันสูงมาก ศิลปินจะได้รับความนิยมต้องมีผลงานใหม่ ๆ และทันสมัยออกมาอยู่เรื่อย ๆ แต่บางครั้งก็เหนื่อยไม่มีอารมณ์ผลิตผลงาน ก็ต้องอาศัยยาเป็นตัวกระตุ้นจินตนาการและสร้างอารมณ์ หรือถ้าหากเครียดเพราะมีแรงกดดันสูง ก็ต้องอาศัยวิธีการต่าง ๆ ในการผ่อนคลาย ซึ่งสุดท้ายก็มาลงที่ยาเสพติด

ยังไม่ต้องพูดถึงกรณีที่อยู่ในช่วงขาลง เพราะมีศิลปินคนอื่นที่เก่งกว่า สวยกว่า หล่อกว่ามาแทนที่ เมื่อเรตติ้งตก ก็เครียดจัด จึงต้องใช้เหล้าบ้างยาบ้างเป็นทางออก ในที่สุดก็เลยติดเหล้าติดยา

ที่พูดมาล้วนเป็นแรงกดดันเกี่ยวกับเรื่องการงาน ยังไม่ได้พูดถึงปัญหาชีวิต ศิลปินหลายคนตอนที่ยังรุ่ง ก็มีคนมารุมล้อมและหลงรักมากมาย ประสบความสมหวังในชีวิตรักได้ง่าย แต่พออยู่ในช่วงขาลง หรือมีอายุมากเข้า ความสวยลดลง ผิวหนังหย่อนยาน ทรัพย์สมบัติร่อยหรอ คนเหล่านั้นก็เริ่มตีจาก หันไปหาคนที่ดังกว่า สวยกว่า ก็เลยอกหัก ในที่สุดก็หันไปพึ่งเหล้ายา

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ศิลปินชื่อดังติดยา จนบางคนหาทางออกไม่ได้ เพราะยิ่งติดยา ชีวิตก็ยิ่งตกต่ำ ในที่สุดก็ฆ่าตัวตายหรือไม่ก็ตายเพราะยา

เรื่องราวของคนเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าความสำเร็จทางโลกนั้นมิใช่สรณะที่แท้ ไม่สามารถทำให้เกิดสุขได้อย่างยั่งยืน เพราะมันมีขึ้นมีลง หาความเที่ยงแท้แน่นอนไม่ได้ ใครที่เอาชีวิตและความสุขผูกติดกับความสำเร็จทางโลก (หรือโลกธรรม) ก็ย่อมลงเอยด้วยความทุกข์ เพราะลาภ ยศ สุข สรรเสริญ นั้น มาคู่กับความเสื่อมลาภ เสื่อมยศ ประสบทุกข์ และพบกับคำนินทา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved