ปุจฉา-วิสัชนา > ความสัมพันธ์ > ระแวงเพราะแฟนมีกิ๊ก
กลับหน้าแรก

ระแวงเพราะแฟนมีกิ๊ก

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 10 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะพระอาจารย์ พระไพศาล วิสาโล อยากสอบถามพระอาจารย์ เรื่องที่ในสังคมปัจจุบัน มีคนประสบกันเยอะมากเลยค่ะ มีเพื่อนๆ หลายท่านก็ได้สอบถามมา เกี่ยวกับปัญหาเรื่อง "คู่" คือ แฟนของเขาแอบมีกิ๊ก แล้วเขาจับได้ แต่แฟนเขาก็ขอให้เพื่อนให้อภัย แล้วลืมเรื่องเก่าๆ เสีย แต่เพื่อนดิฉัน กับทำใจในเรื่องนี้ไม่ได้ คอยค้น คอยสืบ ตลอดเวลาว่า เขายังแอบคบกันอยู่หรือไม่ค่ะ ทั้งๆ ที่อีกฝ่ายก็บอกว่าเลิกติดต่อกันแล้วค่ะ จึงทำให้ชีวิตคู่เขาไม่มีความสุขเลยค่ะ

จึงอยากรบกวนถามพระอาจารย์ด้วยค่ะว่า เราจะมีวิธีอย่างไรในการรับมือกับปัญหาในเรื่องนี้ดีเจ้าค่ะ ขอบพระคุณมากเจ้าค่ะ สาธุค่ะ

อาตมาไม่ชัดเจนว่า "เรา"ในคำถามข้างบนนั้น หมายถึงใคร หมายถึง เพื่อนของคุณที่กำลังมีปัญหาตอนนี้ หรือหมายถึงตัวคุณเอง หากหมายถึงเพื่อนของคุณ อาตมาคิดว่าหากยังคิดที่จะมีชีวิตคู่ด้วยกัน หรือเป็นแฟนกัน ก็ต้องให้โอกาสแก่คู่รักของตนในการแก้ตัว เพราะคนเรานั้นย่อมผิดพลาดกันได้ หากเขาสำนึกผิดและอยากแก้ตัว ก็ควรให้โอกาสเขา ระหว่างนั้นก็ควรลดความระแวงลงบ้าง เพราะตราบใดที่ยังมีความระแวงอยู่ ย่อมมีการจ้องจับผิด ซึ่งก่อให้เกิดความทุกข์ทั้งแก่เขาและแก่ตนเอง เพราะเป็นธรรมดาว่าเมื่อจ้องจับผิดแล้วก็ย่อมเห็นแต่เรื่องที่ไม่สบายใจหรือเพิ่มความระแวงสงสัยให้หนักขึ้น (ส่วนเขาจะทำจริงหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง) เพราะอคติเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ย่อมยากที่จะเห็นสิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริงได้ แม้แต่สิ่งที่อยู่ข้างหน้าก็ตาม

คนเรานั้นหากไม่มีความไว้วางใจกันแล้ว ย่อมอยู่ร้อนนอนทุกข์ ถ้าเป็นอย่างนั้น ต่างคนต่างอยู่ หรือเป็นแค่เพื่อนกันไม่ดีกว่าหรือ ความทุกข์จะได้ลดลง ถ้าอยู่แล้วทุกข์ทั้งสองฝ่าย จะมีประโยชน์อะไร ดังนั้นถ้ารักจะเป็นแฟนกัน ก็ควรมีความไว้วางใจกันตามสมควร แม้อดีตจะมีเรื่องที่เจ็บปวด ก็ไม่ควรฝังใจอยู่กับอดีต หรือปล่อยให้อดีตครอบงำจิตใจ จนไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

หากคุณให้โอกาสเขาแก้ตัวแล้ว เขายังนอกใจอยู่ ถึงตอนนั้นจึงค่อยตำหนิหรือว่ากล่าวเขา หรือจะตัดความสัมพันธ์ไปเลย ก็เป็นเรื่องที่สมควรอยู่

แต่ถ้า “เรา”นั้นหมายถึงคุณซึ่งเป็นเพื่อนเขา อาตมาคิดว่าคุณควรแนะนำเขาให้ลดความระแวงลง และให้โอกาสแก่คู่รักของเขาในการพิสูจน์ตนเองอย่างน้อยก็สักระยะหนึ่ง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved