ปุจฉา-วิสัชนา > โกหกเพื่อไม่ให้ลำบากใจ จะผิดศีลไหม
กลับหน้าแรก

โกหกเพื่อไม่ให้ลำบากใจ จะผิดศีลไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 7 มีนาคม 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

พระอาจารย์ครับ รบกวนถามเรื่องการพูดโกหกแบบต่าง ๆ หน่อยครับ ว่าจะผิดศีลและบาปมั๊ยครับ การพูดโกหกแบบให้คนอื่นสบายใจ เช่น โกหกผู้ป่วยโรคมะเร็ง / โกหกแบบตัดบท เช่น เจ้านายชวนไปกินเหล้า ต้องโกหกว่ามีนัดสำคัญแล้ว ไม่งั้นเจ้านายไม่ยอม หรือมีโทรศัพท์มาขายของ โกหกว่าไม่สะดวกประชุมอยู่ / โกหกเพื่อให้ผู้อื่นทำดีหรือไม่ต้องทำบาป เช่น แม่ให้ไปซื้อปูเป็นๆมานึ่งกิน เราโกหกว่าปูหมด เพราะไม่อยากให้แม่ทำบาป / การพูดความจริงไม่หมด..... ขอบพระคุณครับ

การพูดโกหกนั้น แม้จะมีเจตนาดี แต่ถ้าตั้งใจโกหก ก็ถือว่าผิดศีลทั้งนั้น แต่ก็ยังมีส่วนดีตรงที่มีเจตนาดี ต้องมองแยกเป็นส่วน ๆ จะให้ดีก็ควรมีทั้งเจตนาดีและพูดความจริง

การพูดความจริงโดยไม่ก่อผลร้ายต่อผู้ฟังนั้น ทำได้เสมอ อยู่ที่ว่าจะพูดอย่างไร อันนี้เป็นเรื่องทักษะและปฏิภาณ จะเรียกว่าเป็น social skill อย่างหนึ่งก็ได้ ใหม่ ๆ ยังทำได้ไม่ถนัด ก็อย่าท้อถอย หมั่นทำไปเรื่อย ๆ ก็จะทำได้ดีขึ้น ๆ

การโกหกด้วยเจตนาดีนั้น หากทำบ่อย ๆ จะติดนิสัย และโกหกง่ายขึ้น แม้แต่เรื่องเล็กน้อย ก็โกหกเพียงเพื่อความสะดวกของผู้พูดเท่านั้น แต่อาจจะเอาความปรารถนาดีต่อผู้อื่นมาเป็นข้ออ้างก็ได้ พอเป็นนิสัยแล้วจะแก้ยากมาก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved